Tổng thống Trump và “nữ chiến binh" 17 tuổi công kích nhau

22 Tháng 01, 2020 | 10:47

(NLĐO) – Tổng thống Trump so sánh các nhà hoạt động vì môi trường với "những nhà tiên tri về ngày tận thế".

Nhà hoạt động Greta Thunberg hôm 21-1 khẳng định chỉ trồng cây thôi là chưa đủ để chống lại biến đổi khí hậu. Đây dường như là một lời đáp trả đối với cam kết 1 giờ trước đó của Tổng thống Donald Trump tại Davos.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 50 ở Davos – Thụy Sĩ, Tổng thống Trump so sánh các nhà hoạt động vì môi trường với "những nhà tiên tri về ngày tận thế". Mặc dù Tổng thống Trump không nêu đích danh Thunberg, "nữ chiến binh sinh thái 17 tuổi", có mặt trong hội trường lúc ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ tham gia sáng kiến trồng 1.000 tỉ cây nhưng vẫn dành nhiều thời gian để nói về tầm quan trọng của dầu khí đối với kinh tế. Tổng thống Trump gọi các nhà hoạt động vì biến đổi khí hậu là "người kế nhiệm của các nhà tướng số ngớ ngẩn ngày hôm qua".

Tổng thống Trump và “nữ chiến binh 17 tuổi công kích nhau - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tham gia sáng kiến trồng 1.000 tỉ cây để đối phó với biển đối khí hậu. Ảnh: Reuters

"Trái đất đang bị thiêu đốt. Sự thiếu hành động của các ngài đang khiến lửa bùng cháy dữ dội hơn. Tất nhiên, việc trồng cây là tốt nhưng chưa đủ" – Thunberg khẳng định đồng thời kêu gọi "chấm dứt ngay" các nguồn đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.

Trước đó, Thunberg kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới lắng nghe các nhà hoạt động trẻ tuổi, những người đã theo cô đến Davos năm nay.

"Tôi không phải là người có thể than phiền về việc không được lắng nghe. Khoa học và tiếng nói của những người trẻ tuổi không phải là trọng tâm của cuộc đối thoại về môi trường, nhưng cần phải thế" – Thunberg nói.

Tổng thống Trump và “nữ chiến binh 17 tuổi công kích nhau - Ảnh 2.

Nhà hoạt động Greta Thunberg khẳng định chỉ trồng cây thôi là chưa đủ để chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump và Thunberg công kích nhau.

"Thunberg phải học cách kiểm soát tính nóng nảy, sau đó đi xem một bộ phim cổ điển tuyệt vời cùng một người bạn. Hãy thư giãn Thunberg, hãy thư giãn!" – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hồi tháng 12-2019.

"Một thiếu niên đang học cách kiểm soát tính nóng nảy. Đang thư giãn tâm lý và xem một bộ phim cổ điển tuyệt vời cùng một người bạn" – Thunberg đáp trả.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).