Tổng thống Venezuela được trao "siêu quyền hạn"

20 Tháng 11, 2013 | 09:34

(NLĐO) - Hôm 19-11, Quốc hội Venezuela đã chính thức trao quyền hạn đặc biệt cho Tổng thống Nicolas Maduro trong vòng 1 năm để “dập tắt” nạn tham nhũng và chống lại các thế lực thù địch âm mưu phát động “cuộc chiến kinh tế” gây bất ổn trong nước.

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 2, Quốc hội Venezuela đã thông qua dự luật cho phép ông Maduro quyết định về vấn đề kinh tế mà không cần sự tham vấn của quốc hội trong vòng 12 tháng tới.
Trong lần bỏ phiếu đầu tiên diễn ra tuần trước, dự luật trên được thông qua với 99 phiếu ủng hộ- số phiếu tối thiểu theo quy định trong Hiến pháp Venezuela.
  
Tổng thống Venezuela được trao đặc quyền. Ảnh: Reuters

Hiến pháp Venezuela cho phép trao quyền hạn đặc biệt cho tổng thống. Trong 40 năm qua, tất cả tổng thống nước này đều được trao quyền đặc biệt này. Người tiền nhiệm của ông Maduro, cố Tổng thống Hugo Chavez, đã ban hành hơn 200 sắc luật trong 4 lần được trao đặc quyền.
Hôm 14-11, Tổng thống Maduro khẳng định đặc quyền trên rất cần thiết để ông đối phó vấn đề tham nhũng và giải quyết những yếu kém của nền kinh tế đất nước. Trước đó, hôm 8-10, ông Maduro đề nghị quốc hội trao cho "siêu quyền hạn" để ông tăng cường chống tham nhũng, chống đầu cơ giá cả, hàng hóa và phát triển kinh tế sản xuất đa dạng.
Venezuela đang đối mặt với tình trạng mất điện, thiếu lương thực cùng nhiều mặt hàng hóa thiết yếu khác bên cạnh lạm phát đến 54%.
Phát biểu trên truyền hình hôm 18-11, ông Maduro cho biết ngay khi dự luật được thông qua, ông sẽ ban hành hai sắc luật đầu tiên là khống chế trần lợi nhuận để tránh tình trạng doanh nghiệp đưa ra giá cao và thành lập một cơ quan kiểm soát trong việc mua bán ngoại tệ tại Venezuela.
 
Dù ông Maduro cam kết chỉ sử dụng quyền hạn đặc biệt để giải quyết vấn đề kinh tế song các nhà phê bình lo ngại vị tổng thống 50 tuổi này có thể tận dụng “lợi thế” này để chống lại phe đối lập.
xuanmai

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).