Tổng thống Venezuela kêu gọi phụ nữ sinh... 6 con

05 Tháng 03, 2020 | 13:51

(NLĐO) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro yêu cầu phụ nữ sinh đến 6 người con để… thúc đẩy đất nước phát triển dù đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế.

Theo AP hôm 5-3, tại một sự kiện phát trên truyền hình cách đây 2 ngày, ông Maduro nói về chương trình đẩy mạnh các phương pháp sinh nở khác nhau của chính phủ: "Chúa ban phước lành cho mọi người nếu hạ sinh 6 bé trai hoặc gái. Hãy sinh con để tất cả phụ nữ đều có 6 người con. Hãy để quê hương phát triển!".

Lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Venezuela lập tức vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động nhân quyền và những người khác. Họ lưu ý Caracas đang gặp khó khăn trong việc cung cấp thực phẩm, quần áo và chăm sóc sức khỏe cho gia đình.

Oscar Misle, người sáng lập tổ chức CECODAP bảo vệ quyền của thanh thiếu niên, nói: "Một tổng thống khuyến khích phụ nữ sinh 6 người con trong khi đất nước không thể đảm bảo cuộc sống của chúng".

Khủng hoảng nặng, tổng thống Venezuela kêu gọi phụ nữ… sinh nhiều con - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Twitter

Liên Hiệp Quốc (LHQ) thống kê khủng hoảng kinh tế đã khiến hơn 4,5 triệu người Venezuela phải đi sơ tán kể từ năm 2015. Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ gần đây cũng cho biết 9,3 triệu người (gần 1/3 dân số Venezuela) không đủ thức ăn để đáp ứng nhu cầu hằng ngày.

Một phụ nữ tên Magdalena de Machado nói về yêu cầu của ông Maduro: "Bạn phải hoài nghi khi được đề nghị sinh 6 người con. Chúng tôi chỉ được ăn ít thịt 2 ngày/tuần, phải sinh con muộn. Chúng tôi có con lúc cuộc sống dễ thở hơn nhưng hồi năm ngoái, chúng tôi phải mua thức ăn hạn chế".

Một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) năm 2019 kết luận hệ thống y tế ở Venezuela đã "sụp đổ hoàn toàn". Tỉ lệ tử vong ở các bà mẹ và trẻ em gia tăng cùng với sự lây lan của bệnh tật có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.

Phạm Nghĩa (Theo AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).