Tổng thống Venezuela thề giải quyết mâu thuẫn trong vài giờ

01 Tháng 04, 2017 | 08:32

(NLĐO) - Ngày 31-3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẽ giải quyết tranh cãi trong vòng vài giờ về việc Tòa án Tối cao giành toàn bộ quyền của quốc hội.

Sự việc này đã khiến phe đối lập, hiện kiểm soát quốc hội, kêu gọi biểu tình và làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ nhiều nước. "Tôi hi vọng sẽ có tin tốt vào buổi tối nay và giải quyết những tranh cãi" - ông Maduro nói trong một bài phát biểu và kêu gọi họp hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về những lời chỉ trích của tổng chưởng lý về quyết định của tòa án tối cao.

Phán quyết của tòa án bị các nhà phê bình xem là hành động "đảo chính". Tuy nhiên, ông Maduro cho biết ông không hề biết trước phán quyết của tòa án nhưng hứa sẽ giải quyết vấn đề ngay lập tức.


Người biểu tình ủng hộ phe đối lập đụng độ với cảnh sát chống bạo động vào ngày 31-3. Ảnh: REUTERS

Người biểu tình ủng hộ phe đối lập đụng độ với cảnh sát chống bạo động vào ngày 31-3. Ảnh: REUTERS


Phe ủng hộ tổng thống xung đột với những người ủng hộ phe đối lập. Ảnh: REUTERS

Phe ủng hộ tổng thống xung đột với những người ủng hộ phe đối lập. Ảnh: REUTERS

Tổng chưởng lý Venezuela, bà Luisa Orterga, đồng minh lâu năm của ông Maduro, đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của tòa án hôm 31-3. "Nó khiến trật tự hiến pháp đổ vỡ. Tôi buộc phải bày tỏ sự lo ngại của mình với đất nước" - tổng chưởng lý 59 tuổi phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Trong suốt ngày 31-3, nhiều nhóm người biểu tình đã chặn các con đường, treo cờ và hô khẩu hiệu phản đối chính quyền của ông Maduro. Tại bang Tachira, hàng chục người tập trung trước các tòa nhà tư pháp ở địa phương và xé các bản sao chép về phán quyết của tòa.

Tỉ lệ ủng hộ ông Maduro đã giảm mạnh xuống chỉ còn khoảng 20-25% khi Venezuela tiếp tục chịu đựng suy thoái kinh tế, khan hiếm thực phẩm, thuốc thang và tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới trong năm thứ 4.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).