Tổng tống Mỹ dùng “kế độc” tránh điều tra luận tội?

04 Tháng 11, 2019 | 16:27

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-11 tuyên bố không cam kết đảm bảo chính phủ tiếp tục hoạt động khi quá hạn ngân sách chi tiêu vào cuối tháng 11 trong bối cảnh đảng Dân chủ tại Hạ viện mở rộng cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ hàng đầu, bao lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, đã lên tiếng lo ngại rằng ông Trump có thể tìm cách đóng cửa chính phủ để chuyển hướng sự chú ý của công chúng khỏi cuộc điều tra luận tội.

Khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Mỹ có cam kết giúp chính phủ tránh bị đóng cửa hay không, ông Trump từ chối trả lời. "Tôi sẽ không cam kết bất cứ điều gì. Nó phụ thuộc vào các cuộc đàm phán" – ông Trump nhấn mạnh.

Tổng tống Mỹ dùng “kế độc” tránh điều tra luận tội? - Ảnh 1.

Ông Chuck Schumer và ông Trump. Ảnh: CNN

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa, kể cả trong thời gian ngắn, đã trở thành một cảnh tượng lặp đi lặp lại dưới thời ông Trump khi mà các bên không thể thống nhất trong vấn đề cấp kinh phí cho bức tường biên giới ở phía Tây Nam nước Mỹ và nhập cư.

Đợt đóng cửa kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ là 35 ngày đã ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chính phủ hồi tháng 12-2018 và tháng 1-2019, khiến hàng trăm ngàn công nhân viên chức bị chậm lương hai tháng.

Trước đó, quốc hội đã thông qua "dự luật tiếp tục", nhằm duy trì hoạt động của chính phủ ở mức chi tiêu hiện tại cho đến ngày 21-11. Nguyên nhân là do các nhà lập pháp không thể nhanh chóng đồng thuận về dự luật phân bổ ngân sách thông thường.

Trong trường hợp chính phủ ngừng hoạt động, nhiều nhân viên và nhà thầu liên bang sẽ nghỉ phép mà không được nhận lương. Tuy nhiên, các thành viên của quốc hội vẫn nhận được lương dù một số người đã tự nguyện tìm cách quyên góp tiền lương của mình trong những đợt chính phủ Mỹ đóng cửa trước đó.

Lần này, các thành viên quốc hội có thời hạn đến ngày 21-11 để thông qua 12 dự luật nhằm đảm bảo tất cả các cơ quan liên bang được chi ngân sách để hoạt động. Các nhà lập pháp đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn vào tháng 9 và nhiều khả năng động thái tương tự sẽ được thực hiện trong tháng này.

Vấn đề phức tạp là hạ viện đang tạm dừng các cuộc họp trong tuần này, điều đó đồng nghĩa là các nhà lập pháp chỉ còn 8 ngày họp để hành động trước khi nguồn ngân sách chính phủ hiện nay chấm dứt.

Xuân Mai (Theo Washington Post, CNBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).