Tổng tuyển cử Canada: Đảng cầm quyền thất bại

20 Tháng 10, 2015 | 10:37

(NLĐO) – Ông Justin Trudeau, thủ lĩnh đảng Tự do (LIB) đối lập, hôm 19-10 được dự đoán sẽ trở thành thủ tướng Canada sau khi LIB vượt qua Đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper và giành chiến thắng trong kết quả bầu cử sơ bộ.

Trong khi kết quả chính thức vẫn chưa được công bố nhưng dự đoán ban đầu cho thấy Đảng Tự do thậm chí có thể thắng lớn với 174/338 ghế trong quốc hội.

Kết quả kiểm phiếu ban đầu tại các tỉnh phía Đông cho thấy LIB chiếm 31/32 ghế. Cựu Bộ trưởng Tư pháp Peter MacKay cho biết: “Đây không phải là kết quả chúng tôi hy vọng”. Theo sát phía sau là Đảng Dân chủ mới (NDP) của ông Tom Mulcair.

Thủ lĩnh Đảng Tự do Justin Trudeau cùng gia đình. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng đương nhiệm Stephen Harper, 56 tuổi, đang mong giành chiến thắng để tiếp tục giữ ghế nhiệm kỳ thứ tư.

Ông Harper là người có khả năng vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn của Canada và có kinh nghiệm lãnh đạo đất nước gần 10 năm qua.

Ngay khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, ông Harper cho rằng mỗi lá phiếu ủng hộ cho Đảng Bảo thủ của ông sẽ “bảo vệ việc làm tại Canada và nền kinh tế đất nước”.

Tuy nhiên, đối thủ đang dẫn trước Thủ tướng Harper lại là ông Justin Trudeau, thủ lĩnh LIB, con cựu thủ tướng Pierre Trudeau, mất năm 2000.

Ông Trudeau đã bắt đầu cuộc đua gay cấn ở vị trí thứ ba nhưng Đảng Tự do của ông lại bất ngờ vươn lên dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến vào phút cuối.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử trên truyền hình, Thủ tướng Harper cho rằng thủ lĩnh LIB, 43 tuổi, “chưa sẵn sàng” để thay thế ông.

Trong khi đó, ông Tom Mulcair, thủ lĩnh NDP, 60 tuổi, cũng tràn đầy hy vọng trong cuộc đua lần này sau khi đảng của ông từng về nhì trong cuộc bầu cử năm 2011. Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho đảng NDP bất ngờ tụt giảm trong những tuần gần đây.

Đây được xem là một trong những cuộc vận động tranh cử dài ngày nhất và cũng khó dự đoán kết quả nhất trong lịch sử Canada khi các nhà lãnh đạo tích cực đi đến nhiều khu vực khắp đất nước để vận động người dân bỏ phiếu cho họ.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).