TP HCM kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ

06 Tháng 01, 2022 | 15:08

(NLĐO) – Sáng 6-1, UBND TP HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (1972-2022). Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đến dự và phát biểu.


Tham dự buổi lễ diễn ra tại Nhà hát TP có lãnh đạo TP HCM, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố phía Nam, Nam Trung Bộ, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM; đại diện Lãnh sự đoàn tại TP;  cộng đồng người Ấn Độ đang làm việc, học tập tại TP.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, cho biết dù quan hệ song phương được chính thức thiết lập năm 1972 nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ đã khởi nguồn từ những năm đầu Công nguyên khi những người bạn Ấn Độ đến Việt Nam với  mục đích giao thương và giao lưu văn hóa. Điều này đã được chứng minh qua những di tích kiến trúc, điêu khắc mang dấu ấn của văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam cũng như tại TP HCM.

TP HCM kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM, ông Phan Văn Mãi, phát biểu trong lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ

Kể từ khi Việt Nam thống nhất đất nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Ấn Độ liên tục phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016, Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhất quán coi trọng, tăng cường, thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ.

Năm 2021, dù bị tác động nặng nề của đại dịch, Ấn Độ tiếp tục là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 11 tỉ USD, tăng gần 40% so với năm 2020.

Theo ông Phan Văn Mãi, người dân Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu, chí tính, chí nghĩa, thiết thực của Ấn Độ như chia sẻ thuốc đặc trị Covid-19, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin, cử tàu quân sự chở 100 tấn ôxy y tế để cung cấp cho Việt Nam…

Trong những ngày TP HCM trải qua đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, nhiều người dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn, cộng đồng người Ấn Độ tại thành phố đã vận động để trao tặng nhiều thiết bị y tế đến các bệnh viện tuyến đầu, tổ chức hàng chục chuyến xe lưu động chở nhu yếu phẩm đến nhiều nơi trong thành phố. Người dân TP HCM hết sức trân trọng tình cảm và những hành động rất ý nghĩa này.

TP HCM kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ - Ảnh 2.

Một tiếc mục biểu diễn văn nghệ trong buổi lễ

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết năm 2021 hai nước đã tiến hành các bước chuẩn bị để trong năm 2022, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại TP New Delhi và tượng cố lãnh tụ Mahatma Gandhi đặt tại TP HCM sẽ được khánh thành. Việc tôn vinh hai vị anh hùng dân tộc, danh nhân thế giới của hai nước sẽ giúp người dân hai nước hiểu thêm về văn hóa, những cá nhân kiệt xuất của hai dân tộc, qua đó tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt quan hệ sâu sắc giữa Việt Nam và Ấn Độ. Người đứng đầu UBND TP cũng cảm ơn Chính phủ Ấn Độ, thông qua chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật, đã cung cấp hàng trăm suất học bổng đào tạo cho cán bộ Việt Nam qua các thế hệ, trong đó có TP HCM.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Suốt 50 năm qua, quan hệ hai nước đã có những bước tiến dài. Tôi tin rằng trong 5 năm tới và xa hơn là 50 năm nữa, với sự tin cậy, hiểu biết chính trị và các thế mạnh bổ sung cho nhau, quan hệ Việt Nam, TP HCM - Ấn Độ sẽ sẵn sàng để đón nhận những bước đột phá mới".

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM, ông Madan Mohan Sethi, cho biết Việt Nam là người bạn đáng tin cậy của Ấn Độ và đánh giá cao sự hỗ trợ to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ấn Độ trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19 mà Ấn Độ phải đối mặt trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021.

TP HCM kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ - Ảnh 3.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi nhận định mối quan hệ giữa hai nước còn nhiều tiềm năng rất lớn để khai thác và thúc đẩy

Theo ông Madan Mohan Sethi, hợp tác giữa hai bên được mở rộng đến hầu hết các lĩnh vực quan trọng như giáo dục, dầu khí, thủy điện, ngoại giao, khởi nghiệp, công nghệ vũ trụ. "Mối quan hệ còn nhiều tiềm năng rất lớn để có thể khai thác và thúc đẩy. Ấn Độ có một thị trường rộng lớn và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng. Các doanh nghiệp Việt Nam từ các lĩnh vực khác nhau có thể tìm kiếm và thiết lập các mối quan hệ thương mại với đối tác Ấn Độ và chúng tôi chắc chắn sẽ ủng hộ" - ông Madan Mohan Sethi bày tỏ.

Trong những năm qua, hai nước đã có nhiều chuyến thăm cấp cao, gần nhất là chuyến thăm chính thức Ấn Độ thành công của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào trung tuần tháng 12-2021 theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Hiểu được tầm quan trọng của việc chia sẻ với thế hệ trẻ về di sản của tình hữu nghị và hợp tác, các Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ được thành lập tại Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn (Hà Nội và TP HCM)…

Văn Quyên - Ảnh: Việt Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).