Tranh quyền

17 Tháng 11, 2014 | 22:17

Phó Tổng thống Zimbabwe Joice Mujuru, từng được cho là sẽ kế nhiệm Tổng thống Robert Mugabe, đang bị hồ nghi liên đới trong âm mưu ám sát nhà lãnh đạo 90 tuổi.

Thông tin này do tờ The Sunday Mail, cơ quan ngôn luận của Đảng Mặt trận yêu nước - Liên minh dân tộc Phi Zimbabwe (ZANU-PF) do Tổng thống Mugabe đứng đầu, công bố cuối tuần trước. Tờ báo khẳng định ông Rugare Gumbo, người phát ngôn ZANU-PF vừa bị mất chức, là chủ mưu.

Cả ông Gumbo lẫn bà Mujuru đã tham gia cuộc chiến tranh du kích để giành độc lập cho Zimbabwe từ tay Anh. Dù không dẫn nguồn tin nào, The Sunday Mail còn hé lộ nhóm âm mưu đã gặp “những sát thủ tiềm năng”ở Nam Phi và Israel.

Phó Tổng thống Zimbabwe Joice Mujuru (trái) và Tổng thống Robert MugabeẢnh: AP, REUTERS

Phó Tổng thống Zimbabwe Joice Mujuru (trái) và Tổng thống Robert Mugabe

Ảnh: AP, REUTERS

Một tờ báo khác là Daily News dẫn nguồn tin từ Bộ Chính trị ZANU-PF tiết lộ tình báo Zimbabwe đã thu thập được một đoạn băng ghi âm làm chứng cứ vụ mưu sát. Trong đoạn băng, ông Gumbo nói Tổng thống Mugabe cần chấm dứt chỉ trích bà Mujuru bằng không chính ông Mugabe sẽ bị hạ bệ. Trước lời cáo buộc, ông Gumbo khẳng định đó chỉ là vu cáo.

Theo lời cựu phát ngôn viên này, Tổng thống Mugabe mắng nhiếc ông thậm tệ trong cuộc họp tối 13-11. “Chính tổng thống buộc tội chúng tôi âm mưu lật đổ ông và bắt chúng tôi rời khỏi đảng. Rõ ràng đây là chiến dịch bôi nhọ để loại bỏ những người ủng hộ phó tổng thống” - tờ Daily News dẫn lời ông Gumbo biện hộ. Những tháng gần đây có thông tin vợ ông Mugabe là bà Grace Marufu đang được dọn đường để lên kế nhiệm chồng.

Các chuyên gia pháp lý kêu gọi cảnh sát vào cuộc để làm rõ thực hư nhưng giới phân tích cho là bà Mujuru khó lòng giữ ghế. Theo báo Anh Telegraph, cáo buộc ám sát chính là phát pháo kích nổ cuộc chiến chạy đua giành vị trí phó tổng thống trong ZANU-PF trước thềm đại hội đảng vào tháng tới. Bà Mujuru được quyền thay thế ông Mugabe trong trường hợp vị lãnh đạo này chết hoặc nghỉ hưu, dẫu chỉ trong 90 ngày.

Trước nay, ông Mugabe thường tố cáo các thế lực nước ngoài, trong đó có Anh và Mỹ, toan tính lật đổ ông. Ngược lại, các lãnh đạo phương Tây chỉ trích ông Mugabe không có nhân quyền. 

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).