Trao đổi tù binh giữa quân Ukraine và phe ly khai

22 Tháng 02, 2015 | 08:57

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xác nhận trên Twitter rằng 139 binh sĩ thuộc quân đội nước này đã trở về nhà ngày 21-2. Đây là một trong những bước đầu tiên trong quá trình tìm kiếm hòa bình ở Ukraine.

Theo thông tin từ TASS, cuôc trao đổi tù binh giữa quân đội Ukrainephe ly khai diễn ra ở Donbas, 52 thành viên lực lượng ly khai đổi với 139 binh sĩ Ukraine. Trong đó, 1 binh sĩ người Ukraine từ chối việc được trao trả, chưa có lý do rõ ràng cho hành động này.

Hoạt động trao trả tù binh đầu tiên giữa Kiev và lực lượng ly khai. Ảnh: TASS

Hoạt động trao trả tù binh đầu tiên giữa Kiev và lực lượng ly khai. Ảnh: TASS

Viêc trao đổi tù binh được thực hiện theo công thức “đổi tất cả lấy tất cả”. Vì thế, Ukraine dùng 16 thành viên Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) đổi lấy 103 binh sĩ nước này. Cùng thời điểm, 36 thành viên Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) ban đầu dự kiến sẽ đổi với 37 binh sĩ Ukraine nhưng sau đó 1 binh sĩ Ukraine quyết định ở lại, khiến cuộc trao đổi tù binh thực hành theo công thức “đổi 36 lấy 36”.

Sau khi cuộc trao đổi diễn ra, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko xác nhận trên Twitter về vụ việc. Đại diện của Urakine tại cuộc đàm phán Contact Group ở Donbass, ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo của Cơ quan công quyền Ukrainsky Vybor (Ukrainian Choice) đã đứng ra tổ chức cuộc trao đổi tù binh từ phía Ukraine. Hoạt động trao đổi tù binh sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới.

Việc trao trả tù binh là một trong những điều khoản thỏa thuận ký kết tại Minsk nhằm từng bước tìm kiếm hòa bình cho xung đột ở Ukraine. Tuy thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trước đó nhưng phía Kiev và lực lượng ly khai không ngừng đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận.

Đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc biên giới Nga. Ảnh: TASS

Đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc biên giới Nga. Ảnh: TASS

Cùng ngày, Ukraine đã quyết định đóng cửa 23 chốt kiểm soát dọc khu vực biên giới với Nga nhằm tăng tính hiệu quả các cửa khẩu biên giới và tập trung nhân lực, thiết bị vào khu vực quan trọng trên biên giới với Nga. Thông tin này được hãng tin TASS dẫn lại từ trang web của Lực lượng biên phòng Ukraine. Đây là quyết định được thực hiện theo sắc lệnh của Nội các Ukraine ngày 18-2. Các chốt kiểm soát bị đóng cửa gồm 1 chốt ở khu vực Kharkow, 10 chốt ở khu vực Lugansk, 9 chốt ở khu vực Sumy, 1 chốt ở khu vực Chernigov và 2 chốt ở khu vực Donetsk.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko cùng ngày cũng nói trong cuộc phỏng vấn chương trình The House của CBC Radio Ukraine chuẩn bị “chiến tranh toàn diện” chống lại Nga và muốn Canada viện trợ vũ khí sát thương và đào tạo binh sĩ Kiev sử dụng các vũ khí này. Thứ trưởng Ngoại giao này thêm rằng việc giao tranh vẫn xảy ra nhất là tại Debaltseve, có nguy cơ phá vỡ thỏa thuận đạt được ở Minsk. Vadym Prystaiko bày tỏ cá nhân ông không tin tưởng vào Tổng thống Nga Putin.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cũng lên tiếng cam kết sẽ trở về nước ngay khi có điều kiện nhằm giúp cuộc sống người dân nước này trở nên dễ dàng hơn.

M.Khuê (Theo TASS, CBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).