Trên đường đánh bại thần chết

17 Tháng 01, 2018 | 08:13

Cuộc sống chúng ta một ngày nào đó sẽ kéo dài bằng cách kết hợp với công nghệ?

Ngày 12-1-1967, ông James Bedford, chuyên gia tâm lý Trường ĐH Glendale ở bang California - Mỹ, trở thành người đầu tiên được đông lạnh với hy vọng sẽ hồi sinh sau này. Khi đó, thi thể người đàn ông vừa mới qua đời vì ung thư này được đặt vào dung dịch nitro ở -321 độ F (-196 độ C), đánh dấu bước đi đầu tiên trên đường trở lại sự sống.

Ba phương thức

Ông Bedford không phải là người đầu tiên, cũng như là người cuối cùng, tìm cách làm điều bất khả thi cho đến giờ: đánh bại thần chết. Dù vậy, với sự tiến bộ của khoa học, một số người tin rằng tử thần có thể sớm bị "thất nghiệp".

Báo The New York Post đã nêu ra 3 phương thức mà giới khoa học đang sử dụng trong nỗ lực đạt được sự bất tử. Điều đáng nói là chúng đang tiến gần thành công đến mức có thể khiến cả ông Bedford kinh ngạc - nếu như ông có ngày sống dậy.

Trên đường đánh bại thần chết - Ảnh 1.

Ông Max More, Giám đốc điều hành Quỹ Alcor và các bồn chứa thi thể được đông lạnh Ảnh: MOTHERBOARD

Trước hết là biện pháp đông lạnh cơ thể người chết cho đến khi người ta tìm được phương thức điều trị nguyên nhân khiến họ qua đời. Sau đó, về mặt lý thuyết, người này có thể được tan đông và sống lại.

Trên thực tế, khoa học sẽ chỉ quan tâm đến chuyện liệu người chết có được bảo quản phù hợp để có thể được hồi sinh với tất cả ký ức nguyên vẹn hay không. Nhiều người hoài nghi về khả năng hồi sinh thành công những người đang được đông lạnh.

Hiện nay, quá trình đông lạnh nêu trên "thủy tinh hóa" bộ não, biến nó thành một "chất giống như thủy tinh". Nhà khoa học thần kinh Christof Koch của Viện Công nghệ California (Mỹ) nhận định sẽ là điều cực kỳ đáng kinh ngạc nếu sự thay đổi này của bộ não không phá hủy những khớp thần kinh lưu giữ ký ức.

Một cơ sở của Quỹ Kéo dài sự sống Alcor ở bang Arizona - Mỹ hiện lưu giữ 153 thi thể, trong đó có ông Bedford. Ngoài ra, gần 1.000 người đã đăng ký để được bảo quản thi thể ở đó khi qua đời. Quỹ Alcor và Viện Đông lạnh ở thị trấn Clinton, bang Michigan hiện có ít nhất 290 thi thể người được đông lạnh chờ ngày "sống lại".

Ông Dennis Kowalski, Chủ tịch Viện Đông lạnh, nói với trang Daily Star rằng công nghệ này đang tiến bộ nhanh chóng đến nỗi tổ chức của ông không đáp ứng được nhu cầu. Chuyên gia này thậm chí cho rằng tiến trình hồi sinh người chết đang được đông lạnh đầu tiên có thể diễn ra sớm nhất là sau 10 năm nữa.

Vẫn là điều hư ảo

Cũng tự tin không kém, ông Ralph Merkle - 65 tuổi, chuyên gia của Quỹ Alcor - cho rằng những ai chỉ trích kỹ thuật đông lạnh thi thể người hành xử không khác gì những người sống vào đầu những năm 1900, thời điểm họ tin rằng con người không bao giờ có thể lên tới mặt trăng.

Ông cũng khẳng định "thủy tinh hóa là cách bảo quản tuyệt diệu cấu trúc khớp thần kinh" và các cuộc thử nghiệm với giun đũa cho thấy trí nhớ được giữ lại sau khi hồi sinh từ quá trình đông lạnh. Ông cũng lưu ý rằng quá trình bảo quản trí nhớ không chỉ diễn ra trong các khớp thần kinh mà ở cả các cấu trúc sinh học chung quanh chúng.

Chuyên gia của Quỹ Alcor thậm chí tin rằng trong vòng vài thập kỷ hoặc có lẽ cả thế kỷ, sự tiến bộ của công nghệ sẽ cho phép sửa chữa thi thể trong lúc đông lạnh, giúp mọi bệnh tật, khiếm khuyết của cơ thể sẽ không còn khi thi thể được rã đông và hồi sinh. Chưa hết, trong tương lai sẽ xuất hiện loại công nghệ có thể lấy ra phần cấu trúc (não) bị tổn hại, phân tích nó và khôi phục thông tin. Một khi có thể lấy lại thông tin, người ta có thể phục hồi cấu trúc bị tổn hại cùng với trí nhớ và nội dung thông tin nguyên vẹn.

Bên cạnh đông lạnh thi thể, có người tin rằng cuộc sống chúng ta một ngày nào đó sẽ kéo dài bằng cách kết hợp với công nghệ. Những người tin vào sự phi thường của công nghệ dự đoán sẽ có lúc trí tuệ nhân tạo (AI) qua mặt trí tuệ của con người. Khi đó, nó hoặc là hợp nhất hoặc thay thế trí tuệ con người.

Ông Ray Kurzweil - Giám đốc kỹ thuật của Google - thuộc số nhân vật tin tưởng vào một tương lai như thế. Theo ông, khi công nghệ không ngừng tiến bộ, sẽ đến thời điểm sự thay đổi của thế giới trong 1 thập kỷ còn nhiều hơn cả ngàn thế kỷ trước đó.

Khi sự tăng tốc này tiếp diễn và con người sẽ chứng kiến sự xuất hiện của cái gọi là siêu AI nói trên. Khi điều này xảy ra, con người sẽ đạt được sự bất tử. Đi xa hơn cả ông Kurzweil là những người ủng hộ đề xuất "tải trí nhớ". Họ tin rằng một người thậm chí không cần thân xác và bộ não để tồn tại, bởi vì một ngày nào đó ý thức của con người sẽ sống trên máy tính.

Dù bị mê hoặc bởi đề tài bất tử, tác giả người Mỹ Michael Shermer cho rằng vẫn còn nhiều yếu tố cần được kết hợp với nhau để giúp con người nuôi hy vọng đánh bại cái chết.

"Có những nhà khoa học đang nghiên cứu để nâng giới hạn tuổi tác thông qua nhiều công nghệ y học khác nhau. Thế nhưng, chắc chắn là không có người nào có thể sống quá 125 tuổi lúc này. Ngay cả khi sự tiến bộ của y khoa giúp nâng giới hạn này lên vài năm hoặc vài chục năm, ước mơ sống hàng thế kỷ hoặc thiên niên kỷ vẫn là điều hư ảo" - ông đúc kết. 

NGÔ SINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).