Triều Tiên bác tin cung cấp vũ khí cho Nga, lên tiếng "đe" Mỹ

22 Tháng 09, 2022 | 08:46

(NLĐO) - Triều Tiên khẳng định chưa bao giờ cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Nga và không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai, đồng thời cảnh báo Mỹ ngừng phát tán tin đồn “làm hoen ố” hình ảnh của Triều Tiên

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22-9 dẫn lời Cục phó Cục Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Triều Tiên (KCNA không nêu tên của vị quan chức này) cho biết: "Gần đây, Mỹ và các thế lực thù địch nói về chuyện vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an, lan truyền tin đồn về buôn bán vũ khí giữa Triều Tiên và Nga… Chúng tôi chưa từng xuất khẩu vũ khí hay đạn dược sang Nga và không có kế hoạch làm điều đó".

Trong tuyên bố mới nhất, Bình Nhưỡng cảnh báo Washington nên "ngậm miệng" và ngừng tung ra những tin đồn nhằm "làm hoen ố" hình ảnh Triều Tiên.

Triều Tiên bác tin cung cấp vũ khí cho Nga, lên tiếng đe Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại TP Vladivostok hồi năm 2019. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, đầu tháng 9, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Nga "đang trong quy trình mua hàng triệu tên lửa và đạn pháo từ Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine".

Gọi đây là "giao dịch tiềm năng", người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby sau đó phải làm rõ rằng "không có dấu hiệu nào cho thấy việc mua bán đã hoàn tất và chắc chắn không có dấu hiệu nào cho thấy những vũ khí đó đang được sử dụng tại Ukraine".

Giới chức Nga đã bác bỏ thông tin nước này tìm mua vũ khí Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia yêu cầu Mỹ chứng minh cáo buộc nước này mua khí tài Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine, hoặc thừa nhận cung cấp thông tin sai.

Triều Tiên bác tin cung cấp vũ khí cho Nga, lên tiếng đe Mỹ - Ảnh 2.

Tên lửa Kalibr phóng từ tàu chiến Nga vào mục tiêu ở Ukraine vào tháng 4. Ảnh: Zvezda

AP cho biết việc xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên sang Nga, nếu đúng, sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm nước này nhập khẩu hoặc xuất khẩu vũ khí.

Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng chưa bao giờ công nhận các biện pháp trừng phạt "bất hợp pháp" của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với nước này. Quan chức Triều Tiên nêu rõ việc xuất khẩu và nhập khẩu thiết bị quân sự là "quyền đặc biệt hợp pháp đối với một quốc gia có chủ quyền".

Hãng Yonhap đưa tin theo hình ảnh vệ tinh mới được trang mạng giám sát 38 North của Mỹ công bố ngày 21-9, nhà máy đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho lễ hạ thủy một tàu ngầm mới.

Hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 20-9 cho thấy 6 chiếc sà lan và nhiều tàu khác đang tập trung xung quanh khu vực hạ thủy tàu ngầm tại nhà máy Nam Sinpo.

Theo trang 38 North, "trong khi những chiếc sà lan và một vũng cạn đôi khi xuất hiện quanh khu vực hạ thủy tàu ngầm tại công xưởng đóng tàu chính, có thêm 6 con tàu và những chiếc sà lan khác mà trước đây không thấy (trong ảnh chụp vệ tinh ngày 12-9)… Rõ ràng là còn có một bộ tời trên đường ray hạ thủy có thể được sử dụng để các sà lan kéo tàu ngầm ra khỏi đường ray".

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).