Triều Tiên bị tố bán quyền đánh bắt hải sản cho Trung Quốc

01 Tháng 06, 2014 | 09:33

(NLĐO) – Một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bán quyền đánh bắt thủy hải sản ở biển Hoàng Hải cho Trung Quốc. Tuy nhiên, năm nay, vùng biển bị bán lấn dần xuống lãnh hải Hàn Quốc.

“Một phần trên biển Hoàng Hải thuộc chúng tôi cũng bị Triều Tiên đưa vào vùng biển bán cho Trung Quốc quyền đánh bắt hải sản. Khi biết điều này, chúng tôi đã thông báo phía Trung Quốc tình hình thực tế như thế và yêu cầu họ thận trọng để không vượt giới hạn đường ranh giới liên Triều trên biển (NLL), vào lãnh hải của Hàn Quốc” – một sĩ quan quân đội Seoul yêu cầu giấu tên cho biết.

Một tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc năm 2012. Ảnh: Reuters

Một tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm lãnh hải Hàn Quốc năm 2012. Ảnh: Reuters

Mỗi năm, Triều Tiên đều cho phép Trung Quốc đánh bắt hải sản vùng biển Triều Tiên. Tuy nhiên, năm nay, lần đầu tiên Triều Tiên cho phép mở rộng xuống khu vực gồm lãnh hải của Hàn Quốc. “Cảnh sát biển và quân đội tăng cường bảo vệ chống lại và bắt bất kỳ tàu đánh cá nào xâm phạm bất hợp pháp vào lãnh hải chúng tôi” – nguồn tin giấu tên trên cho biết.

Chỉ trong tháng 5, Hàn Quốc đã bắt được 7 tàu cá của Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển gần đảo Yeonpyeong ở phía Nam NLL thuộc lãnh hải của Hàn Quốc.

Kể từ giữa tháng 5, đỉnh cao của mùa cua xanh, đặc sản vùng này, khoảng 100 tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt trên vùng biển gần NLL hầu như mỗi ngày.

M.Khuê (Theo Yonhap News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).