Triều Tiên bổ nhiệm tân thủ tướng và chủ tịch quốc hội

12 Tháng 04, 2019 | 12:57

(NLĐO) – Hãng tin KCNA hôm 12-4 thông báo Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Choe Ryong-hae làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên), đồng thời thay thế vị trí thủ tướng.

Theo KCNA, ông Choe được bổ nhiệm làm chủ tịch quốc hội trong một phiên họp cấp cao hôm 11-4 (giờ địa phương), thay thế ông Kim Yong-nam.

Reuters cho biết chủ tịch quốc hội thường đại diện cho Triều Tiên tại các sự kiện ngoại giao. Về mặt kỹ thuật, người này được xem là "nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên" nhưng quyền lực thực tế vẫn tập trung trong tay nhà lãnh đạo Kim jong-un.

Ông Kim Yong-nam – sinh năm 1928 - là một trong những quan chức cấp cao phục vụ lâu nhất trong bộ máy chính quyền Bình Nhưỡng. Ông giữ chức chủ tịch quốc hội từ năm 1998, theo dữ liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Triều Tiên bổ nhiệm tân thủ tướng và chủ tịch quốc hội - Ảnh 1.

Ông Choe Ryong-hae đã được bổ nhiệm làm chủ tịch quốc hội Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Các quan chức tình báo Hàn Quốc cho biết ông Choe từng "bị bắt đi cải tạo chính trị". Tuy nhiên, quan chức này dường như đã gây được ảnh hưởng nhiều hơn kể từ khi được thăng chức tại Ủy ban Quân sự trung ương vào tháng 10-2017.

Tình báo Hàn Quốc tin rằng ông Choe đứng sau vụ trừng phạt tướng Hwang Pyong-so, trước đây là một trong những cố vấn tin cậy nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Choe sinh năm 1950, là một trong những quan chức quyền lực nhất ở Triều Tiên với tư cách là người đứng đầu Ban Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên.

Tháng 12 năm ngoái, Mỹ liệt ông Choe và hai quan chức khác vào danh sách trừng phạt với cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Triều Tiên bổ nhiệm tân thủ tướng và chủ tịch quốc hội - Ảnh 2.

Chà lãnh đạo Kim Jong-un cũng tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên. Ảnh: The Asahi Shimbun

Ngoài vị trí chủ tịch quốc hội, Triều Tiên cũng thay thế Thủ tướng Pak Pong-ju bằng ông Kim Jae-ryong, người phụ trách phát triển kinh tế của Triều Tiên. Ông Pak giữ chức thủ tướng từ năm 2013, giúp giám sát quá trình cải cách kinh tế triệt để của nước này, qua đó giúp Bình Nhưỡng sống sót sau lệnh trừng phạt quốc tế.

Còn ông Kim Jae-ryong, có rất ít thông tin về vị tân thủ tướng này. Ngoài hai vị trí mới nói trên, hãng tin KCNA cũng cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái đắc cử vị trí Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).