Triều Tiên cấm tiệc tùng vì sợ Ebola

14 Tháng 02, 2015 | 16:08

(NLĐO) - Triều Tiên lưu ý các nhà ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Bình Nhưỡng không được hội họp hay tiệc tùng vì sẽ vi phạm những biện pháp kiểm dịch Ebola nghiêm ngặt của nước này.

Triều Tiên cách xa “tâm chấn” của dịch bệnh Ebola ở Tây Phi hàng ngàn cây số. Tại nước này chưa có ca nhiễm Ebola nào trong khi tổng số trường hợp tử vong trên toàn cầu đã hơn 9.000 người.

Thế nhưng, từ tháng 10-2014, Bình Nhưỡng đóng chặt các cửa khẩu nhằm hạn chế khách du lịch quốc tế tới đây do lo ngại lây lan Ebola. Không chỉ vậy, những người nước ngoài đến Triều Tiên còn bị cách ly 21 ngày (thời gian ủ bệnh tối đa).

Nhân viên ngoại giao đoàn hoặc các tổ chức quốc tế được phép ở tại nơi cư trú của mình. Tuy nhiên, thông điệp gởi đến các nhà ngoại giao ở Bình Nhưỡng nêu rõ: “Một vài thành viên của các ngoại giao đoàn vẫn chủ trì hay tham gia tiệc tùng, họp hành”. Các nguồn tin ngoại giao xác nhận với hãng tin Reuters rằng thông điệp đề ngày 2-2-2015, được gửi đến các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Bình Nhưỡng.

N.Korea warns diplomats under Ebola quarantine
Bình Nhưỡng đóng chặt mọi cửa khẩu nhằm hạn chế khách du lịch quốc tế. Ảnh: WORLD BULLETIN

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 11-2 tuyên bố kế hoạch rút gần 1.300 quân triển khai tại Tây Phi thực thi nhiệm vụ đối phó dịch Ebola trước ngày 30-4. Quyết định này được đưa ra khi ông nhận thấy số ca nhiễm mới Ebola giảm.

Trái lại, Bình Nhưỡng vẫn cảnh giáo cao độ. Chẳng hạn, ông Kim Yong-nam, người đứng đầu nhà nước Triều Tiên về danh nghĩa, bị kiểm dịch nghiêm ngặt sau khi trở về từ châu Phi vào cuối tháng 11-2014, một quan chức chính phủ Hàn Quốc vừa cho biết.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp du lịch của Triều Tiên vẫn chưa biết khi nào lệnh cấm du lịch sẽ được dỡ bỏ nhưng dự kiến, có thể mở lại các tour trong tháng 4.

Trong vụ việc khác, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, hôm 12-2, Bình Nhưỡng công bố một danh sách 310 khẩu hiệu mới. Ví dụ như khẩu hiệu tuyên truyền cho chủ trương lớn duy trì sức mạnh quân sự của Triều Tiên: “Nếu kẻ thù xâm phạm đến nước ta, hãy tiêu diệt đến tên cuối cùng”…

H.Bình (Theo Reuters, The Independent)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).