Triều Tiên điều máy bay, tên lửa, ông Donald Trump đe dọa phá hủy

27 Tháng 09, 2017 | 07:17

(NLĐO)- Tổng thống Donald Trump hôm 26-9 cảnh báo Triều Tiên rằng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng dùng các hành động quân sự phá hủy nếu cần.

Lời cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng đưa ra giữa lúc các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đã đưa một số chiến đấu cơ, thùng nhiên liệu và tên lửa không đối không tới căn cứ ở bờ biển phía Đông nước này để tăng cường sự sẵn sàng quân sự, đài CNN cho biết.

Cũng theo CNN, hai quan chức của Lầu Năm Góc đã cho biết thông tin trên, song họ không nói gì hơn ngoài thông tin một số lượng nhỏ các khí tài quân sự đã được Triều Tiên đưa tới một sân bay ở phía Đông nước này.

Động thái này có thể nhận thấy trên hình ảnh vệ tinh do Mỹ thu được và Washington coi đó là nỗ lực tăng cường sẵn sàng quân sự của Bình Nhưỡng ở khu vực phía Đông. Sự di chuyển đó cũng sẽ giúp các máy bay của Triều Tiên có thể bay về phía Đông xa hơn tầm bay gần 1500km của chúng.

Các hình ảnh vệ tinh quan sát được cho tới nay cũng cho thấy máy bay Mig-29 của Triều Tiên ở địa điểm nói trên. Một số tên lửa và thùng nhiên liệu được đặt trên máy bay, tuy nhiên không có chiến đấu cơ nào được ghi nhận đang mang cả thùng nhiên liệu và tên lửa.

Hôm 25-9, Triều Tiên đã đe dọa sẽ bắn hạ oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ ngay cả khi chúng không nằm trong không phận nước này.


Triều Tiên đã đe dọa sẽ bắn hạ oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ ngay cả khi chúng không nằm trong không phận nước này. Ảnh: EPA

Triều Tiên đã đe dọa sẽ bắn hạ oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ ngay cả khi chúng không nằm trong không phận nước này. Ảnh: EPA

Cả hai quan chức quốc phòng nói trên của Mỹ đều khẳng định rằng Washington đang duy trì năng lực giám sát và radar trong khu vực đủ để nắm biết được bất cứ máy bay quân sự nào cất cánh từ Triều Tiên.

Trong khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã phản hồi về đe dọa của Triều Tiên hôm 25-9, rằng "một quốc gia bắn hạ phi cơ của quốc gia khác khi nó bay trên vùng biển quốc tế là hành động không phù hợp", lời đáp trả của Tổng thống Donald Trump đối với đe dọa này của Bình Nhưỡng mới được đưa ra hôm 26-9.

Lên tiếng trong khi bên cạnh là Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy – người đang có chuyến thăm tới Nhà Trắng, ông Donald Trump tuyên bố Mỹ đã hoàn toàn được chuẩn bị nếu phải dùng phương án quân sự. Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh hành động quân sự đối với Triều Tiên sẽ rất tàn phá.


Tổng thống Donald Trump phát biểu bên cạnh Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong Vườn Hồng

Tổng thống Donald Trump phát biểu bên cạnh Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong Vườn Hồng

"Nếu chúng tôi hành động, nó sẽ cực kỳ phá hủy – phá hủy – đối với Triều Tiên"- ông Donald Trump nói tại Vườn Hồng của Nhà Trắng trong một cuộc họp báo. "Đó được gọi là một lựa chọn quân sự"- ông nói thêm.

"Ông ta đã hành động rất tệ"- Tổng thống Mỹ nói về Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. "Ông ta đã nói những lời lẽ ra không bao giờ nên nói".

Tổng thống Donald Trump

Đỗ Quyên (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).