Triều Tiên dư tên lửa?

27 Tháng 01, 2022 | 09:55

(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc hôm 27-1 cho biết Triều Tiên dường như đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết sáng 27-1, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo khoảng 8 giờ (giờ địa phương) ở TP Hamhung.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), tên lửa bay khoảng 190 km đạt độ cao tối đa 20 km. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho rằng tên lửa được cho là đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Triều Tiên dư tên lửa? - Ảnh 1.

Triều Tiên thử tên lửa 6 lần chỉ trong tháng 1-2022. Ảnh: Rodong Sinmun

JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái liên quan vụ phóng này của Triều Tiên và duy trì tư thế sẵn sàng. Theo quân đội Hàn Quốc, đây là vụ phóng thứ 6 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết chính phủ vẫn đang thu thập thông tin chi tiết về các vụ phóng nhưng bất kỳ vụ thử tên lửa đạn đạo nào cũng là "vô cùng đáng tiếc" và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Trong tháng này, Triều Tiên cho biết họ sẽ tăng cường khả năng phòng thủ chống lại Mỹ và xem xét nối lại tất cả các hoạt động về thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Chuyên gia Leif-Eric Easley, giáo sư tại Trường ĐH Ewha ở Seoul, cho biết: "Chính quyền ông Kim Jong-un đang phát triển một lượng vũ khí tấn công đa dạng và ấn tượng bất chấp nguồn lực hạn chế và những thách thức kinh tế nghiêm trọng".

Chuyên gia này nhận định: "Một số vụ thử vũ khí của Triều Tiên là nhằm phát triển các khả năng mới, đặc biệt là để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa. Các vụ thử khác nhằm chứng tỏ sự sẵn sàng và tính linh hoạt của lực lượng tên lửa mà Triều Tiên đã triển khai".


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).