Triều Tiên gặp họa vô đơn chí

10 Tháng 11, 2019 | 13:36

(NLĐO) – Mùa vụ ở Triều Tiên được dự báo là sẽ kém hơn bình thường, gây thêm căng thẳng cho tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lương thực ở quốc gia này, theo tổ chức giám sát Geoglam.

Thông qua hình ảnh vệ tinh, tổ chức Geoglam đặt tại Thụy Sĩ cho biết hạn hán đã ảnh hưởng đến mùa màng trong khu vực được biết đến như "bát ngũ cốc".

Liên Hiệp Quốc cho biết có 4 trên 10 người Triều Tiên cần viện trợ lương thực và sản xuất nông nghiệp lại đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua. Tình trạng thiếu lương thực trở nên tồi tệ kể từ khi các lệnh cấm vận quốc tế áp đặt lên Triều Tiền vì chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

Triều Tiên gặp họa vô đơn chí - Ảnh 1.

Triều Tiên đang gặp phải thiên tai khiến tình trạng thiếu lương thực trở nên trầm trọng. Ảnh: WFP

Theo khẩu phần vào tháng 5, có khoảng 70% dân số Triều Tiên được cung ứng nhưng khẩu phần này đã bị cắt giảm từ 550 g/người xuống còn 300 g/người, việc này xuất phát từ sản lượng kém trong vụ mùa đầu năm nay.

Vụ mùa chính của Triều Tiên ở các tỉnh phía Nam như tỉnh Nam và Bắc Hwanghae, tỉnh Nam Pyongyan đã kết thúc nhưng ước tính sản lượng đạt mức dưới trung bình, theo tổ chức Geoglam.

Tổ chức Geoglam nói: "Nguyên nhân của tình trạng này là do mưa bất thường và mức độ dự trữ thấp trong suốt mùa hè", đồng thời cho biết thêm tình hình tổng quan lương thực của Triều Tiên được dự đoán là sẽ không cải thiện.

Triều Tiên đã chứng kiến các trận hạn hán nghiêm trọng vào mùa xuân và mùa hè, hồi tháng 9, quốc gia này phải chịu ảnh hưởng của cơn bão Lingling làm ngập lụt đất nông nghiệp.

Tháng 9 vừa qua, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết việc thu hoạch bắp và gạo khá tệ khiến 10 triệu người dân Triều Tiên cần được hỗ trợ khẩn cấp. Quốc gia này cũng phải xử lý dịch tả heo châu Phi bùng phát dẫn đến sản lượng thịt heo bị giảm sút.

Hồi đầu năm nay, một đội ngũ của Liên Hiệp Quốc đã phát hiện các gia đình sống sót với bữa ăn nghèo nàn chỉ có cơm và kimchi trong cả năm, họ ăn rất ít protein. Báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới cho biết một số gia đình ăn protein chỉ vài lần trong năm.

Trung Quốc và các nước khác đã viện trợ lương thực cho Triều Tiên trong năm nay. Tuy nhiên, Triều Tiên đã từ chối 50.000 tấn gạo từ Hàn Quốc. Quyết định này được cho là do sự căng thẳng với Hàn Quốc liên quan đến các cuộc đối thoại bất thành giữa Bình Nhưỡng và Mỹ về chương trình hạt nhân.

Triều Tiên thường phải chịu cảnh thiếu hụt lương thực. Những năm 1990, một nạn đói khốc liệt trên khắp cả nước được cho là đã giết trên hàng trăm ngàn người dân.

Minh Yến (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).