Triều Tiên huy động quân đội chống hạn hán

23 Tháng 06, 2014 | 20:11

(NLĐO) – Phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 23-6 cho biết đợt hạn hán kéo dài kỷ lục tại quốc gia này khiến hầu hết sông, suối và hồ chứa nước bị cạn kiệt. Bình Nhưỡng phải huy động quân đội tìm cách lấy nước tưới tiêu cho cây trồng.

Đây được coi là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng hơn một thập kỷ của thế kỷ 21 ở Triều Tiên. Cơ quan khí tượng thủy văn đo được lượng mưa thấp kỷ lục kể từ năm 1961.

Hãng tin KCNA cho biết chính quyền Bình Nhưỡng huy động cả nhân viên văn phòng, nông dân và phụ nữ múc nước từ các sông suối đổ trực tiếp vào các khu vực khô hạn và cánh đồng lúa.

Trước đó, vào tháng 3 và tháng 5, quản lý các trang trại ở Triều Tiên nhận thấy lượng mưa đột nhiên sụt giảm nghiêm trọng. Điều này có tác động lớn đến cây trồng, đặc biệt là lúa chuẩn bị vào vụ mùa mới.

Tại một số khu vực, hầu như không có giọt mưa nào trong suốt hơn 2 tháng khiến nông dân Triều Tiên không khỏi lo lắng.

Người dân Triều Tiên tắm rửa ở sông Áp Lục. Ảnh: Reuters
Người dân Triều Tiên tắm rửa ở sông Áp Lục. Ảnh: Reuters

Tình trạng hạn hán cùng nhiệt độ ngoài trời tăng cao càng làm cho người dân gánh chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều loại ngũ cốc chính như lúa mì, lúa mạch và ngô đều bị ảnh hưởng, năng suất sụt giảm.

Hồi những năm 1990, khoảng 1 triệu người dân Triều Tiên đã bị chết trong một nạn đói khủng khiếp do thiếu lương thực thực phẩm.

Chính quyền Bình Nhưỡng đổ lỗi cho hạn hán và lũ lụt dẫn đến tình trạng thiếu hụt lương thực kinh niên. Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận định đó là kết quả của các kế hoạch đầu tư không hiệu quả và nền kinh tế tập trung cao độ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).