Triều Tiên không muốn Mỹ và các nước “bêu xấu” trước Liên Hiệp Quốc

08 Tháng 10, 2019 | 13:42

(NLĐO) - Triều Tiên hôm 7-10 cảnh báo Mỹ, Anh, Pháp và Đức không nêu vấn đề nước này thử tên lửa tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Theo Reuters, 15 thành viên của Hội đồng Bảo an dự kiến nhóm họp sau cánh cửa đóng kín hôm 8-10 sau khi Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hồi tuần trước. Cuộc họp do Đức đề xuất và được Anh, Pháp hậu thuẫn.

Trước cuộc họp, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song cảnh báo: "Chúng tôi biết rõ Mỹ đứng sau các hành động không minh bạch của Anh, Pháp và Đức. Mỹ và những người ủng hộ nên nhớ rằng nếu họ nêu vấn đề liên quan đến các biện pháp tự vệ của chúng tôi tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào thời điểm này, điều đó sẽ thúc đẩy mong muốn bảo vệ chủ quyền của chúng tôi".

Khi được hỏi Bình Nhưỡng sẽ bảo vệ chủ quyền của mình như thế nào hoặc liệu có thử tên lửa tiếp hay không, ông Kim Song trả lời: "Hãy xem chúng tôi sẽ làm gì trong tương lai. Không có nghĩa là chúng tôi phóng tên lửa khác".

Triều Tiên không muốn Mỹ và các nước “bêu xấu” trước Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song. Ảnh: Reuters

Vụ phóng tên lửa hồi giữa tuần trước là hành động được cho là thách thức mới nhất của Triều Tiên kể từ khi nước này nối lại đàm phán với Mỹ hồi năm 2018. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trước thềm vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Triều Tiên và Mỹ ở Thụy Điển. Tuy nhiên, vòng đàm phán ở cấp độ chuyên gia này bị đổ vỡ hôm 5-10 sau khi Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Washington "không linh hoạt".

Ông Kim Song cho biết mình không có thông tin về những gì Mỹ đề nghị Triều Tiên tại vòng đàm phán đó. Trong một tuyên bố hôm 6-10, Triều Tiên ra thời hạn chót là cuối năm nay để Mỹ thay đổi quan điểm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã chấp nhận lời mời quay trở lại Thụy Điển để thảo luận thêm với Triều Tiên trong 2 tuần nữa. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Triều Tiên có quay trở lại Thụy Điển để tiếp tục đối thoại với Mỹ hay không, ông Kim Song từ chối trả lời.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).