Triều Tiên lên án vụ thử tên lửa đạn đạo của Mỹ

26 Tháng 05, 2013 | 19:03

(NLĐO) – Triều Tiên ngày 26-5 đã lên án vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây của Mỹ. Bình Nhưỡng cho rằng đây là hành động “khiêu khích quân sự”, đồng thời biện minh cho việc phóng tên lửa tầm ngắn bị chỉ trích thời gian gần đây của mình.

Ngày 22-5, Mỹ đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3 từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California. Đây là hoạt động nhằm kiểm tra mức độ tin cậy, chính xác của loại vũ khí này.
Vụ phóng thử ban đầu dự kiến giữa tháng 4 nhưng do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nên Mỹ đã hoãn lại. Dẫu vậy, phía Triều Tiên vẫn không hài lòng với vụ thử tên lửa lần này và lên tiếng chỉ trích.
Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ảnh: AP

“Thực tế, ngày nay, Triều Tiên đang cố gắng hết sức có thể để tăng cường năng lực quốc phòng trên mọi phương diện. Chúng tôi không che giấu sự thật rằng đang phát triển tên lửa đạn đạo để đảm bảo chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến tranh toàn diện chống lại Mỹ” - bài xã luận đăng trên Rodong Sinmun có đoạn viết.

Theo bài báo, các thử nghiệm tên lửa của Mỹ mâu thuẫn với lập luận cho rằng thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên là vi phạm luật pháp quốc tế. Đồng thời, Triều Tiên gọi vụ phóng thử tên lửa của Mỹ là “mối đe dọa tên lửa”.

Triều Tiên cũng lên tiếng chỉ trích vụ phóng tên lửa đạn đạo của Mỹ thông qua hệ thống đài phát thanh. Trước đó, Bình Nhưỡng từng nhiều lần tuyên bố phát triển tên lửa và hạt nhân là dùng để chống lại cuộc tấn công của Mỹ. Vào tháng 3 vừa qua, cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng bị Triều Tiên chỉ trích nặng nề và cho rằng chúng nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tấn công vào Triều Tiên.

Mỹ hiện sở hữu 250 tên lửa Minuteman 3 mang đầu đạn hạt nhân, được bảo vệ dưới các hầm gầm tại 5 bang.
maiphuong

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).