Triều Tiên: Ông Kim Jong-un có thêm chức danh mới

30 Tháng 06, 2016 | 15:21

(NLĐO) – Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 30-6 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có bước đi mới nhất nhằm củng cố quyền lực tại kỳ họp quốc hội diễn ra một ngày trước đó.

Hôm 29-6, Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên, tức quốc hội, đã chọn ông Kim Jong-un làm chủ tịch Ủy ban Quốc vụ vừa được thành lập.

Động thái này được xem là nhằm củng cố hơn nữa quyền lực của ông Kim.

Ủy ban Quốc vụ được lập ra để thay thế Ủy ban Quốc phòng Quốc gia (NDC), cơ quan được lập dưới thời ông Kim Jong-il – người theo chủ trương xem quân sự là ưu tiên hàng đầu.

“Lãnh đạo Triều Tiên đã hoàn thành việc thay đổi cơ cấu quyền lực theo ý mình. Xét về mặt tập trung quyền lực, tổ chức mới không có nhiều khác biệt so với NDC” – Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định.

“Nhiệm vụ của Ủy ban Quốc vụ là ra các quyết định chính thức về các vấn đề chính trị theo chủ trương, đường lối của đảng cầm quyền” – Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói thêm.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

NDC chủ yếu tập trung vào các vấn đề quốc phòng và an ninh nhưng vai trò của Ủy ban Quốc vụ sẽ được mở rộng ra các lĩnh vực khác, trong đó có thống nhất hai miền Triều Tiên, ngoại giao và kinh tế.

Theo các chuyên gia phân tích, động thái thay thế NDC bằng cơ quan mới có vẻ là động thái nhằm đưa ông Kim thoát khỏi cái bóng của người cha quá cố. “Quyền lực của vị trí chủ tịch Ủy ban Nội vụ được tăng cường nhằm củng cố vị thế nhà lãnh đạo tối cao của ông Kim” – ông Chang Yong-seok, một nhà nghiên cứu của Viện Hòa bình và Thống nhất thuộc ĐH Quốc gia Seoul, nhận xét.

Ngoài ra, tại kỳ họp quốc hội hôm 29-6, Triều Tiên cũng quyết định nâng cấp Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên - cơ quan chuyên xử lý các vấn đề liên Triều - lên cấp quốc gia.

Kể từ khi đại hội đảng kết thúc, Triều Tiên đã nhiều lần đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự với Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Seoul liên tục từ chối khi cho rằng đây chỉ là một mưu đồ tuyên truyền.

Bảo Hạnh (Theo Yonhap)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).