Triều Tiên tăng gấp đôi quy mô nhà máy làm giàu uranium

08 Tháng 08, 2013 | 11:30

(NLĐO)- Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ (ISIS) hôm 7-8 cho biết các hình ảnh vệ tinh chụp khu phức hợp hạt nhân Yongbyon cho thấy Bình Nhưỡng đang "tăng gấp đôi” quy mô của nhà máy làm giàu uranium.

Ảnh vệ tinh ISIS có được đến từ hai nguồn là công ty vệ tinh Digital Globe và Astrium Geoinformation Services. Trong thông báo nói trên, ISIS còn nhấn mạnh việc xây dựng nhằm "tăng gấp đôi một cách hiệu quả" quy mô của tòa nhà làm giàu uranium của Triều Tiên sẽ cho phép nước này tăng gấp đôi số máy ly tâm làm giàu uranium.


Hình ảnh vệ tinh cho thấy công tác xây dựng nhân đôi quy mô cơ sở làm giàu uranium của Triều Tiên bắt đầu từ tháng 3Hé lộ về sự tồn tại của chương trình làm giàu hạt nhân cách đây ba năm, Bình Nhưỡng cho biết nhà máy có 2.000 máy ly tâm có khả năng tạo ra các nguyên liệu sử dụng để hoạt động các lò phản ửng hoặc vũ trang cho vũ khí hạt nhân tùy thuộc và mức độ làm giàu. Điều này nghĩa là khi nhà máy rộng gấp đôi, với tổng cộng  4.000 máy ly tâm, Triều Tiêu có khả năng tạo ra 4 quả bom hạt nhân một năm, nếu nước này muốn theo đuổi mục đích đó. 

Các chuyên gia tin rằng các nhà máy nói trên ban đầu hoạt động với mục đích đáp ứng cơn khát nhiên liệu của Triều Tiên. Nhưng các máy ly tâm sản xuất ra nhiên liệu này có thể được thay đổi lại kết cấu để chế uranium cấp độ vũ khí. Điều này cũng dẫn tới những lo ngại quốc tế, đặc biệt là sau 3 lần thử hạt nhân của Triều Tiên mà gần nhất là vào tháng 2 vừa qua. Thêm vào đó, nước này còn tuyên bố vẫn có ý định tiếp tục con đường sản xuất vũ khí hạt nhân.


Trong một diễn biến khác, Chính phủ Hàn Quốc ngày 7-8 cho biết nước này đã chấp nhận đề nghị của Triều Tiên nhằm nối lại vòng đàm phán về Khu công nghiệp chung Keasong vào ngày 14-8 tới.
Được biết, phía Bình Nhưỡng đã cam kết đảm bảo đi lại an toàn cho tất cả người dân Hàn Quốc tới Keasong, cũng như cho phép các công nhân Triều Tiên trở lại làm việc bình thường.

thuhang

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).