Triều Tiên thử động cơ tên lửa mới

28 Tháng 03, 2017 | 08:00

(NLĐO) – Các nhà chức trách Mỹ cho rằng Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm loại động cơ tên lửa, xem đây là một phần của chương trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Vụ thử nghiệm này được tiến hành tiếp sau một vụ thử khác hồi đầu tháng, là dấu hiệu nữa cho thấy tham vọng chương trình phát triển vũ khí tân tiến của Bình Nhưỡng. Thông tin này cũng xuất hiện trong bối cảnh phía Mỹ đang ngày càng lo ngại hơn về các cuộc thử hạt nhân và tên lửa khác, nhiều khả năng sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Các quan chức Mỹ ngày 27-3 cho biết vụ thử động cơ tên lửa mới nhất của Triều Tiên tiến hành vào tối 24-3 và động cơ đó có thể được sử dụng cho một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).


Ông Kim Jong-un hồi đầu tháng này cho biết Triều Tiên đã tiến hành vụ thử một động cơ mới tại bệ phóng tên lửa Tongchang-ri. Ảnh: REUTERS

Ông Kim Jong-un hồi đầu tháng này cho biết Triều Tiên đã tiến hành vụ thử một động cơ mới tại bệ phóng tên lửa Tongchang-ri. Ảnh: REUTERS

Hồi đầu tháng 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử một động cơ mới tại bệ phóng tên lửa Tongchang-ri, nói rằng đó là sự “khai sinh” cho nền công nghiệp tên lửa của nước này.

Vào thời điểm đó truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết động cơ mới có thể đạt năng lực phóng vệ tinh đẳng cấp thế giới, điều này tiết lộ khả năng đó có thể là một loại động cơ tên lửa mới dành cho các tên lửa tầm xa.

Nếu được phát triển thành công hoàn toàn, một ICBM của Triều Tiên có thể đe dọa tới an nguy của nước Mỹ, quốc gia cách Triều Tiên khoảng 9.000 km. Các ICBM có tầm phóng tối thiểu khoảng 5.500 km nhưng được thiết kế để có thể phóng xa tới 10.000 km hoặc xa hơn.

Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân 5 lần và nhiều lần phóng thử tiên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang cân nhắc các đối sách với Triều Tiên. Tuy nhiên, có vẻ như chính quyền của ông Trump đang nghiêng nhiều về các lựa chọn ít rủi ro hơn là các cuộc tấn công quân sự phủ đầu.

H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).