Triều Tiên thử tên lửa, gây sức ép

30 Tháng 11, 2019 | 07:04

Triều Tiên muốn tăng sức ép lên Mỹ và Hàn Quốc trước thềm hạn chót cuối năm bằng việc thể hiện sự tiến bộ trong chương trình vũ khí của họ

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 29-11 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất hài lòng với kết quả của đợt thử nghiệm vũ khí một ngày trước đó. "Đợt thử nghiệm lần này được tiến hành nhằm đánh giá lần cuối khả năng hoạt động của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn. Kết quả thử nghiệm cho thấy sự ưu việt về mặt quân sự lẫn kỹ thuật cũng như độ tin cậy cao của hệ thống" - KCNA khẳng định.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đợt thử nghiệm mới nhất được tiến hành tại thị trấn ven biển phía Đông Yonpo vào khoảng 17 giờ; tên lửa bay với vận tốc 380 km/giờ ở độ cao 97 km. Theo giới phân tích, đợt thử nghiệm này có thể là lời gợi nhắc của Triều Tiên với Mỹ về hạn chót cuối năm mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đề ra để Washington tạo đột phá cho các cuộc đàm phán đang rơi vào bế tắc. Ông Leif-Eric Easley, chuyên gia tại Trường ĐH Nữ sinh Ewha (Hàn Quốc), cho rằng Triều Tiên muốn gia tăng sức ép bằng việc thể hiện sự tiến bộ trong chương trình vũ khí của họ.

Triều Tiên thử tên lửa, gây sức ép - Ảnh 1.

Hình ảnh về một vụ thử tên lửa được KCNA đăng tải hôm 28-11 Ảnh: KCNA

Theo Reuters, tên lửa thử nghiệm hôm 28-11 là KN-25 và các đợt thử nghiệm kể từ khi tên lửa đạn đạo tầm ngắn này được hé lộ hồi tháng 8 cho thấy tốc độ triển khai tên lửa của Triều Tiên ngày càng được cải thiện. Trong 2 đợt thử nghiệm KN-25 đầu tiên hồi tháng 8 và 9, các tên lửa được bắn cách nhau lần lượt 17 phút và 19 phút. Đến cuối tháng 10, con số này được rút xuống còn 3 phút và trong vụ thử nghiệm mới nhất, khoảng cách thời gian giữa các tên lửa chỉ còn khoảng 30 giây. Theo giới chuyên gia, điều này có nghĩa là trong trường hợp xảy ra chiến tranh, lực lượng tên lửa của Triều Tiên có thể nhanh chóng triển khai, công kích mục tiêu và di chuyển trước khi bị đối phương nhắm bắn.

"Hôm nay chúng ta đang ngồi trên một ngọn núi lửa còn hoạt động. Chúng ta không còn nhiều thời gian để lùi lại" - ông Robert L. Carlin, cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói về tình hình đang xấu đi nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên. Trong tháng qua, Bình Nhưỡng nhiều lần cảnh báo chính quyền Tổng thống Donald Trump "đừng mơ" đến chuyện đàm phán phi hạt nhân hóa khi chưa chấm dứt các chính sách thù địch, trong đó có trừng phạt kinh tế. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo Washington về các biện pháp trừng phạt nghiêm trọng nếu họ phớt lờ hạn chót cuối năm.

Một số chuyên gia khẳng định việc đề ra hạn chót cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un nóng lòng đạt được thỏa thuận để thực hiện cam kết đưa Triều Tiên thoát khỏi lệnh trừng phạt và tái thiết kinh tế. Họ khẳng định những tuyên bố ngày càng cấp bách của Triều Tiên trong thời gian qua được đưa ra để gia tăng sức ép, buộc Mỹ quay lại bàn đàm phán với những đề xuất linh hoạt hơn. Đến thời điểm hiện tại, ông Kim Jong-un vẫn chưa thông báo bước đi cụ thể nếu Mỹ phớt lờ hạn chót cuối năm, chỉ nói rằng ông sẽ tìm kiếm "một con đường mới". Theo giới phân tích, lời cảnh báo này có thể đồng nghĩa với việc nối lại các vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Bình Nhưỡng gia tăng sức ép lên Washington giữa lúc Tổng thống Donald Trump đối mặt với áp lực gia tăng từ cuộc điều tra luận tội, khiến ông không thể tập trung hoàn toàn vào các chính sách ngoại giao với Triều Tiên. Theo báo The New York Times, điều này khiến tình hình thêm khó lường và làm gia tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm từ hai bên. n

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).