Trung - Nhật tranh đua ở Đông Nam Á

26 Tháng 08, 2015 | 22:20

Chính phủ Indonesia dự kiến cuối tháng 8 này sẽ chọn đối tác xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc trên đảo Java, nối liền thủ đô Jakarta và TP Bandung lớn thứ ba đất nước.

Trong đó, Nhật Bản và Trung Quốc là 2 ứng viên đang cạnh tranh quyết liệt để giành được hợp đồng béo bở trị giá hàng tỉ USD này.

Dưới thời Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, Nhật Bản chiếm lợi thế trước Trung Quốc nhờ vào công nghệ danh tiếng Shinkansen. Tuy nhiên, khi Tổng thống Joko Widodo lên nắm quyền và thăm Bắc Kinh tháng 3 năm nay, Trung Quốc được xem là đối tác tiềm năng nhờ vào tiềm lực tài chính mạnh mẽ.

Theo báo Financial Times (Anh), Trung Quốc có dự trữ tiền mặt lớn, tầm ảnh hưởng thương mại toàn cầu và công nghiệp phát triển mạnh; còn Nhật Bản vẫn giữ được lợi thế về công nghệ, tài chính và đầu tư trực tiếp ở nước ngoài.

Mô hình hệ thống tàu cao tốc của Trung Quốc đặt tại thủ đô Jakarta - Indonesia 
 Ảnh: Reuters
Mô hình hệ thống tàu cao tốc của Trung Quốc đặt tại thủ đô Jakarta - Indonesia Ảnh: Reuters

Bắc Kinh đề nghị thực hiện dự án đường sắt cao tốc trên đảo Java với chi phí 4 tỉ USD, hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong kỳ hạn 40 năm. Trong khi đó, dự án của Tokyo có kinh phí 3,3 tỉ USD, lãi suất 0,1% trả trong kỳ hạn 40 năm. Dù đắt hơn về chi phí nhưng dự án của Trung Quốc lại trội hơn về mặt thời gian - dự kiến hoàn thành vào năm 2018, sớm hơn 1 năm so với Nhật Bản.

Tàu cao tốc Shinkansen của Nhật Bản nổi tiếng về khía cạnh an toàn, trong khi Bắc Kinh bị mất điểm sau vụ tai nạn tàu cao tốc gần TP Ôn Châu làm chết 40 người và 200 người bị thương năm 2011. Nguyên nhân được xác định là lỗi thiết kế và sự quản lý cẩu thả.

Trung Quốc và Nhật Bản cũng đang xây dựng 2 tuyến đường sắt riêng biệt ở miền Đông Thái Lan. Hệ thống do Bắc Kinh làm chủ đầu tư sẽ nối phía Nam Trung Quốc với Thái Lan thông qua miền Bắc nước Lào, dài 873 km. Trong khi đó, Tokyo phụ trách xây dựng tuyến đường sắt nối TP Bangkok và thị trấn Pattaya.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).