Trung Quốc âm thầm kết án Chu Vĩnh Khang tù chung thân

11 Tháng 06, 2015 | 18:01

(NLĐO) – Chính quyền Trung Quốc ngày 11-6 bất ngờ tuyên án chung thân Cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang mà không hề có bất cứ thông báo nào về vụ xét xử trước đó.

Tân Hoa Xã đưa tin Tòa án nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân - Trung Quốc ngày 11-6 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với ông Chu Vĩnh Khang.

Ông này bị xét xử về các tội danh nhận hối lộ, lạm quyền, cố ý tiết lộ bí mật quốc gia. Nhà chức trách đã tuyên án tù chung thân đối với những hành vi phạm tội của ông Chu.

Ông Chu Vĩnh Khang với mái tóc bạc phơ tại phiên tòa ở Thiên Tân. Ảnh: CCTV
Ông Chu Vĩnh Khang với mái tóc bạc phơ tại phiên tòa ở Thiên Tân. Ảnh: CCTV

Cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị bị tuyên tù chung thân đối với tội danh nhận hối lộ, tước vĩnh viễn các quyền lợi chính trị và tịch thu tài sản cá nhân. Đối với tội danh lạm dung chức quyền, ông này bị tuyên 7 năm tù giam và đối với tội danh cố ý tiết lộ bí mật quốc gia là 4 năm tù giam.Tổng hình phạt đối với cả 3 tội danh là tù chung thân, tước vĩnh viễn quyền lợi chính trị, tịch thu tài sản cá nhân.

Tại phiên xử, Chu Vĩnh Khang “phục tùng các phán quyết của tòa án và không kháng án”. Do vụ án của ông Chu có một số chứng cứ phạm tội liên quan tới bí mật quốc gia nên Tòa án nhân dân Trung cấp số 1 Thiên Tân đã tiến hành xét xử không công khai từ hôm 22-5. Tòa án đã triệu tập các nhân chứng, trình chiếu các đoạn video ghi hình lời chứng của con trai Chu Vĩnh Khang là Chu Tân và vợ ông Chu là bà Giả Hiểu Diệp.

Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức thông báo ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra do nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” vào tháng 7, bị khai trừ khỏi Đảng cộng sản Trung Quốc tháng 12-2014. Vụ án của ông Chu được chuyển cho tòa án ở Thiên Tân ngày 3-4 với 3 tội danh bao gồm tham nhũng, lạm quyền và cố tình tiết lộ bí mật quốc gia.

Trong một báo cáo công tác của Tòa án tối cao Trung Quốc hồi tháng 3, ông Chu bị cho là phá hoại sự đoàn kết trong đảng và tham gia vào các hoạt động chính trị (không được đảng Cộng sản Trung Quốc chấp nhận).

Theo đó, trang tin Đa chiều của người Hoa ở hải ngoại dẫn lời Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh, nói rằng các cáo buộc của Tòa án tối cao Trung Quốc là tài liệu tham khảo rõ ràng nhất để tuyên bố rằng Chu Vĩnh Khang, Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch và cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu đã tạo thành một lực lượng tương tự bè lũ 4 tên thời Cách mạng Văn hóa.

Từ cuối năm 2013 đến tháng 4-2014 Trung Quốc đã bắt giữ, điều tra tổng cộng 300 người nhà, bạn bè, thân tín của ông Chu, tịch thu khoảng 90 tỉ Nhân dân tệ. 326 biệt thị bị thu hồi trên 6 tỉnh thành gồm Bắc Kinh, Giang Tô, Liêu Ninh, Sơn Đông, Thượng Hải, Quảng Đông. Tổng số tiền mặt, vàng thu được khoảng 42 kg cùng 27 khẩu súng và 10.000 viên đạn các loại.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, QQ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).