Trung Quốc ban hành lệnh cấm mới tại Tân Cương

01 Tháng 04, 2017 | 09:21

(NLĐO) - Trung Quốc vừa ban hành một số lệnh cấm mới tại khu tự trị Tân Cương trong chiến dịch chống lại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Mặc dù những hạn chế tương tự đã được áp dụng tại Tân Cương nhưng chúng sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối tuần này. Trong số những hành vi bị cấm có để râu dài "bất thường", đeo khăn che mặt nơi công cộng, không tuân thủ các chính sách kế hoạch hóa gia đình, cố ý làm tổn hại các văn bản pháp luật...

Ngoài ra, qui định cũng chỉ rõ nhân viên ở những nơi công cộng, như nhà ga hoặc sân bay, bắt buộc phải ngăn những người mặc quần áo che kín cơ thể, bao gồm cả mặt, vào bên trong, cũng như báo cáo những trường hợp này với cảnh sát.

Các lệnh cấm mới nói trên đã được những nhà lập pháp Tân Cương chấp thuận và công bố trên trang tin chính thức của địa phương.


Hai người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ. Ảnh: REUTERS

Hai người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ. Ảnh: REUTERS

Tân Cương là quê hương của người Duy Ngô Nhĩ, một cộng đồng người theo đạo Hồi thường phàn nàn bị phân biệt đối xử.

Trong những năm gần đây, khu vực này thường xuyên xảy ra những cuộc đụng độ đẫm máu.

Chính phủ Trung Quốc đổ lỗi tình trạng bạo lực cho các tay súng, phần tử ly khai Hồi giáo. Trong khi đó, các nhóm nhân quyền cho rằng tình hình bất ổn là do các chính sách đàn áp gây ra. Họ e ngại rằng các lệnh cấm mới có nguy cơ đẩy một số người Duy Ngô Nhĩ đi theo con đường cực đoan.

Trước đây, Bắc Kinh từng áp đặt một số biện pháp khác, bao gồm hạn chế cấp hộ chiếu cho người Duy Ngô Nhĩ.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).