Trung Quốc bất bình sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

05 Tháng 02, 2023 | 08:58

(NLĐO) – Trung Quốc đã bày tỏ “sự bất bình và phản đối mạnh mẽ” với việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này, cho rằng Washington “phản ứng thái quá” và “vi phạm thông lệ quốc tế”.

Đài CNN dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng vào sáng 5-2 cho biết: "Trung Quốc bày tỏ sự bất bình và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng vũ lực tấn công thiết bị bay không người lái dân sự. Phía Trung Quốc đã nhiều lần thông báo cho Mỹ sau khi xác minh rằng khí cầu được sử dụng cho mục đích dân sự và thiết bị này tiến vào Mỹ với lý do bất khả kháng. Đó hoàn toàn là một tai nạn".

Tuyên bố nhấn mạnh: "Trung Quốc rõ ràng đã yêu cầu Mỹ xử lý vụ việc một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp và kiềm chế. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố rằng khinh khí cầu sẽ không gây ra mối đe dọa quân sự nào đối với lực lượng mặt đất".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định "Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty có liên quan, đồng thời bảo lưu quyền đưa ra các phản ứng cần thiết hơn nữa".

Trung Quốc bất bình sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu - Ảnh 1.

Khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc rơi sau khi bị bắn ngoài khơi bờ biển ở Nam Carolina ngày 4-2. Ảnh: Reuters

Khinh khí cầu của Trung Quốc tiến vào không phận Mỹ từ ngày 1-2, bị các máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ bắn hạ trên Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào ngày 4-2.

Trước khi khí cầu bị bắn hạ, Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc về hoạt động gián điệp. Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả đây là "khinh khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là khí tượng học" và "đã đi chệch lộ trình dự kiến".

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ cho rằng khinh khí cầu được sử dụng cho hoạt động gián điệp. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cáo buộc thiết bị này đang được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược ở lục địa Mỹ".

Theo Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận bất kỳ suy đoán hay thổi phồng vô căn cứ nào, đồng thời phản đối một số chính trị gia và phương tiện truyền thông ở Mỹ sử dụng vụ việc để tấn công Trung Quốc, bất chấp những "giải thích rõ ràng" từ phía Bắc Kinh.

Trung Quốc bất bình sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu - Ảnh 2.

Người dân chụp lại cảnh khinh khí cầu Trung Quốc bay ngoài khơi bờ biển Surfside, Nam Carolina, ngày 4-2. Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 3-2, ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết: "Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế. Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ suy đoán và thổi phồng vô căn cứ nào".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định Bắc Kinh tôn trọng luật quốc tế và sẽ không xâm phạm lãnh thổ và không phận của quốc gia có chủ quyền.

Trong khi đó, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington ghi nhận tuyên bố từ phía Trung Quốc nhưng "sự hiện diện của khinh khí cầu là sự xâm phạm rõ ràng chủ quyền chúng tôi và không thể chấp nhận".

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).