Trung Quốc: Bắt cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương trên giường bệnh

20 Tháng 03, 2014 | 11:34

(NLĐO) - Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, vừa bị bắt trên giường bệnh điều trị ung thư bàng quang để phục vụ điều tra cáo buộc ngốn hàng triệu nhân dân tệ từ các phi vụ "bán quân hàm".

Vụ bắt giữ gây chấn động tại bệnh viện Quân y 301 Bắc Kinh với hàng chục cảnh sát vũ trang tham gia đã diễn ra hôm 15-3 nhưng mới được công bố trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm nay (20-3), chấm dứt những suy đoán trong nhiều tháng qua về số phận của viên tướng cấp cao này và có khả năng gây chấn động lớn trong giới tướng lĩnh quân sự Trung Quốc.

Từ Tài Hậu (phải) được xem là một người ủng hộ Bạc Hi Lai (trái), cựu Bí thư tai tiếng thành phốTrùng Khánh

Từ Tài Hậu (phải) được xem là một người ủng hộ Bạc Hi Lai (trái),

cựu Bí thư tai tiếng thành phố Trùng Khánh

Từ Tài Hậu bị bắt giam đúng vào ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp đầu tiên của tổ chỉ đạo cải tổ quân đội. Ngoài ra, vợ và con gái vị sĩ quan cấp cao 71 tuổi giữ hàm thượng tướng này cũng bị bắt cùng ngày, theo SCMP.

Hiện ông Từ đang bị giam theo quy chế "shuanggui" (song quy), một biện pháp kỉ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc được dùng để chất vấn các cán bộ cấp cao bị cáo buộc tham nhũng, tại một trung tâm giam giữ bí mật.

Nếu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thu thập đủ bằng chứng chống lại Từ Tài Hậu và chuyển giao vụ việc cho bên công an và tư pháp, ông Từ sẽ trở thành quan chức quân sự cấp cao nhất của Trung Quốc hầu tòa vì tham nhũng. Giới phân tích nhận định tòa án binh có thể sẽ xử vụ án này, có nghĩa là phán quyết sẽ không được công bố rộng rãi.

Ông Từ được bầu vào Quân ủy trung ương năm 1999, trở thành Phó Chủ tịch năm 2004 ở tuổi 61 khiến ông trở thành nhà lãnh đạo quân sự trẻ nhất Trung Quốc. Trong suốt 1 thập kỉ, ông có ảnh hưởng rất lớn đối với quân đội Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Nhiều tin đồn về số phận ông nổi lên từ khi ông vắng mặt trong đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Trung Quốc) hồi năm ngoái – sự kiện đánh dấu chính thức việc ông nghỉ hưu.

Việc bắt giữ Từ Tài Hậu cho thấy giới lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc sẽ sớm công bố kết quả điều tra tham nhũng đối với cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc Cốc Tuấn Sơn, vốn là thuộc cấp thân cận nhất của ông Từ bị bắt giữ từ đầu năm 2012.

Quyết định kỉ luật Từ Tài Hậu mới chỉ được giới lãnh đạo cấp cao đưa ra gần đây sau khi nhiều người ủng hộ kêu gọi nương tay cho ông vì bệnh tật hiểm nghèo, theo SCMP.

Những người ủng hộ ông trong quân đội đã kêu gọi "khoan dung" vì cho rằng bị ung thư tương đương với lĩnh án tử hình. Họ nói rằng việc này đã có tiền lệ của Phó Thủ tướng Hoàng Cúc. Ông này từng được tha bổng trong một cuộc điều tra tham nhũng do ông bị ung thư tuyến tụy.

Ủng hộ Bạc Hy Lai, đồng minh của Chu Vĩnh Khang

Từng là thân tín của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, Từ Tài Hậu cũng được xem là một người ủng hộ Bạc Hy Lai, cựu bí thư tai tiếng thành phố Trùng Khánh; đồng thời ông một trong 3 phó chủ tịch của Quân ủy trung ương quyền lực của Trung Quốc dưới thời Hồ Cẩm Đào, cùng với Tập Cận Bình và tướng Quách Bá Hùng.

Vị tướng quyền lực này cũng được cho là đồng minh của Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang bị điều tra tham nhũng.

Điều trớ trêu là vị tướng đang bị cáo buộc tham nhũng này lại từng là Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ quật trong đảng bộ quân đội Trung Quốc, cơ quan giám sát chống tham nhũng trong quân đội từ năm 2000 - 2002.

Linh San (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).