Trung Quốc bắt đầu hoảng vì "tàn sát" cá quá đà

15 Tháng 08, 2016 | 18:03

(NLĐO) - Tình trạng đánh bắt quá mức ở các sông và biển khiến nguồn thủy hải sản bị cạn kiệt nghiêm trọng thúc đẩy chính phủ Trung Quốc có kế hoạch cắt giảm số lượng tàu cá.

Theo đài phát thanh quốc gia hôm 14-8, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết thực tế “không còn cá” ở ven biển vùng biển Hoa Đông và ngư dân gặp khó khăn trong việc đánh bắt ở những vùng biển khác.

Bộ trưởng Nông nghiệp Han Changfu nói với Đài Quốc gia Trung Quốc đã đến lúc hạn chế ngành công nghiệp đánh bắt của Trung Quốc, vốn đang sở hữu đội tàu đánh cá lớn nhất thế giới, để bảo vệ nguồn cá.

Trung Quốc có kế hoạch cắt giảm lượng tàu cá để bảo vệ nguồn thủy sản. Ảnh: Reuters

Ông Han liệt kê một loạt các hành động chống lại việc phát triển quá mức của ngành công nghiệp đánh bắt, trong đó có kế họach giảm số lượng tàu cá. Việc đánh bắt sâu dưới lòng biển ở nhiều đại dương trên thế giới của Trung Quốc phải phát triển theo quy định, giám sát và kỷ luật tự giác chặt chẽ, dần loại bỏ cách sản xuất lỗi thời phá hoại môi trường, ông Han cho biết.

Bộ trưởng Han không đưa ra con số cắt giảm tàu cá cụ thể. Tuy nhiên, ông nói kế hoạch này sẽ giúp tăng thu nhập của ngư dân.

Trung Quốc kiểm soát vùng biển có thể cung cấp ổn định khoảng 8 triệu – 9 triệu tấn cá/năm nhưng có đến 13 triệu tấn cá/năm bị khai thác trong những năm gần đây. Sự cạn kiệt về thủy sản cũng được nhìn thấy ở các con sông của Trung Quốc.

Cụ thể, 4 loại cá hàng đầu Trung Quốc giờ chỉ đẻ 1 tỉ trứng mỗi năm ở sông, giảm từ 30 tỉ trứng so với trước đây, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

Sản lượng khai thác thấp ở các vùng ven biển đã khiến ngư dân đánh bắt xa bờ, bao gồm những vùng biển tranh chấp gần Trung Quốc và thậm chí là Ấn Độ Dương. Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp ngăn việc đánh bắt quá mức, trong đó có cấm các loại lưới có lỗ cực nhỏ có thể bắt cá con và những loài sinh vật biển, cũng như cấm đánh bắt cá ở ngoài khơi 3 tháng/năm.

Hiện Trung Quốc tiêu thụ hơn 1/3 sản lượng thủy sản của thế giới. Ngân hàng Thế giới dự báo nhu cầu thủy sản tại Trung Quốc sẽ tăng 30% vào năm 2030.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).