Trung Quốc bắt tướng trên giường bệnh

20 Tháng 03, 2014 | 22:52

Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, bị bắt với cáo buộc thu về hàng triệu USD bằng cách “bán quân hàm”

Vụ bắt giữ đã kết thúc suy đoán trong nhiều tháng qua về số phận của ông Từ Tài Hậu và có thể gây chấn động lớn trong giới tướng lĩnh Trung Quốc.

Theo nguồn tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng , ông Từ bị bắt khi đang nằm trên giường bệnh tại Bệnh viện Quân y 301 Bắc Kinh vào ngày 15-3. Vợ, con gái và thư ký riêng của ông cũng bị bắt cùng ngày.

Sự việc xảy ra trong ngày Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp đầu tiên của tổ chỉ đạo cải cách trong quân đội. Hiện ông Từ bị nhốt tại 1 trung tâm bí mật chuyên giam giữ các cán bộ cấp cao bị điều tra tham nhũng.

Cách nay vài hôm, những người ủng hộ ông Từ kêu gọi “khoan dung” với viên tướng này vì ông bị ung thư bàng quang - chẳng khác nào đã lãnh án tử hình. Họ dẫn trường hợp Phó Thủ tướng Hoàng Cúc, người được tha trong một cuộc điều tra tham nhũng do bị ung thư tuyến tụy.

Trái lại, cũng có người tán thưởng. Một quan chức quân đội cho biết: “Khi ông Từ bị điều tra, nhiều cán bộ trung cấp như tôi rất hài lòng. Chúng tôi tin rằng ở thời điểm đó, ông ta là con hổ lớn nhất bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng”.

Trước những lời ra tiếng vào này, dư luận cho rằng vẫn có khả năng ông Tập sẽ hé cho Từ Tài Hậu một cửa thoát để đổi lấy sự trung thành của các tướng lĩnh khác.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu (phải) và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai 
Ảnh: CNS

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu (phải) và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai

Ảnh: CNS

Ông Từ xuất hiện công khai lần cuối vào ngày 20-1 tại Bắc Kinh sau một buổi tiệc dành cho các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu. Tại buổi tiệc, ông nhiều lần tìm gặp ông Tập nói chuyện nhưng đều bị tránh mặt.

Việc bắt giữ ông Từ cho thấy giới lãnh đạo Bắc Kinh sẽ sớm công bố kết quả điều tra cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn tham nhũng. Có tin ông Cốc bị quản thúc tại gia từ đầu năm 2012.

Từ Bội Khản, chuyên gia về các vấn đề quân sự Trung Quốc thuộc Trường ĐH Tôn Dật Tiên (Quảng Đông), cho rằng tham nhũng trong quân đội ngày một tồi tệ hơn suốt thập kỷ qua và người chịu trách nhiệm chính là Từ Tài Hậu bởi ông ta phụ trách nhân sự trong quân đội.

Việc mua bán chức vụ và quân hàm lan tràn trong thời kỳ ông Từ tại vị. Trong đó, giai đoạn 2000 - 2002, lon thiếu tướng quân đội có giá vài triệu nhân dân tệ. Mọi việc càng trót lọt hơn bởi trong giai đoạn đó, ông Từ kiêm luôn chức Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Đảng bộ quân đội Trung Quốc - cơ quan giám sát chống tham nhũng trong quân đội.

Trong khi đó, tờ Minh báo (Hồng Kông) ngày 20-3 tiết lộ một phụ nữ đến từ đại lục đã bị bắt vì tìm cách “rửa” hàng chục triệu USD Hồng Kông. Theo báo Tài Tân, người phụ nữ này tên là Triệu Đan Na, 22 tuổi, bị truy tố từ tháng 12-2012. Có nguồn tin cho biết sự việc này liên quan đến ông Từ. Sau khi nộp tiền bảo lãnh, Triệu Đan Na bỏ trốn về đại lục với sự giúp đỡ của con gái ông Từ.

Nhiều nhà phân tích cũng tin rằng một số ngân hàng có thể đã tham gia rửa tiền cho cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. 

Thân với Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ông Từ từng là thân tín của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, đồng thời là một trong 3 Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương dưới thời ông Hồ Cẩm Đào - cùng với Tập Cận Bình và tướng Quách Bá Hùng.

Ngoài ra, ông Từ cũng được xem là người ủng hộ cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Chu Vĩnh Khang và cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai

HUỆ BÌNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).