Trung Quốc: Bí mật điều tra cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương

20 Tháng 04, 2015 | 16:39

(NLĐO) – Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn 2 nguồn tin thân cận với quan chức quân đội cấp cao cho biết Trung Quốc đã quyết định điều tra cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng.

Theo một nguồn tin, lãnh đạo của 7 quân khu được triệu tập tham dự một cuộc họp bất thường hôm 9-4 ở Bắc Kinh. Trong cuộc họp, các lãnh đạo quân khu nhận một tài liệu nội bộ cho biết Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) và Cơ quan giám sát chống tham nhũng quân đội sẽ điều tra ông Quách Bá Hùng và gia đình.

Một số nguồn tin cho biết ông Quách và vợ đã bị bắt giữ hôm 10-4. Nếu thông tin này chính xác, ông Quách Bá Hùng sẽ là quan chức cấp cao thứ 2 của thời chính quyền cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị đưa ra điều tra vì cáo buộc tham nhũng. Thông tin ông Quách bị điều tra xuất hiện sau khi con trai ông, Thiếu tướng Quách Chính Cương, bị bắt để điều tra vì liên quan đến hối lộ hồi tháng 3.

Guo Boxiong was one of the Central Military Commissions vice-chairmen. Photo: Reuters

Bắc Kinh đã quyết định điều tra cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng.

Ảnh: SCMP

Một cựu chỉ huy quân đội tại tại Bắc Kinh nói so với trường hợp cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, CMC sẽ cẩn thận hơn trong việc điều tra ông Quách Bá Hùng. Ông này giải thích: “Ông Quách có tầm ảnh hưởng lớn hơn ông Từ, chịu trách nhiệm tuyên huấn lẫn nhân sự. Ông Quách còn kiểm soát hoạt động huấn luyện chiến đấu hơn 10 năm sau khi ông trở thành thành viên của CMC vào năm 1999”.

Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 20-4 cho rằng việc nuôi dạy kém cỏi là nguyên nhân sâu xa dẫn đến một số trường hợp tham nhũng nghiêm trọng ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, tờ báo khuyên quan chức nên học tập tấm gương của những lãnh đạo Đảng Cộng sản thời gian đầu.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng vào năm 2012, nhiều nhân vật cao cấp bị bắt, trong số đó có cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang và ông Lệnh Kế Hoạch - cựu trợ lý cấp cao của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Nêu hai trường hợp của ông Chu và ông Lệnh, Nhân dân Nhật báo bình luận: “Rõ ràng do giáo dục không nghiêm và lối sống gia đình không lành mạnh, khiến gia đình trở thành sàn giao dịch quyền lực và tiền bạc, gia đinh bỗng biến chuyển thành một nơi chỉ biết có lợi ích”. Tờ báo cảnh cáo kết cục của những trường hợp đó sẽ là cùng nhau gánh đau khổ trong tù.

Về ông Chu Vĩnh Khang, hãng tin Bloomberg dẫn 2 nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết có bằng chứng cho thấy cựu Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị đã ra lệnh cho thuộc hạ nghe trộm điện thoại và dùng nhiều thủ đoạn thu thập thông tin về tài sản gia đình, cuộc sống riêng tư và quan điểm chính trị của các nhà lãnh đạo hàng đầu nước này, bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình.

H.Bình (Theo Reuters, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).