Trung Quốc bí mật thử tên lửa đa đầu đạn

19 Tháng 12, 2014 | 11:32

(NLĐO) – Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa và có thể mang nhiều đầu đạn độc lập đa mục tiêu (MIRV), các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 tiến hành vào ngày 13-12 tại một cơ sở bí mật, giới chức Mỹ nói với trang tin The Washington Free Beacon. Trung Quốc hiện đang thúc đấy phát triển công nghệ mang nhiều đầu đạn, vốn được các công ty Mỹ chuyển giao bất hợp pháp vào những năm 90 của thế kỷ trước dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Theo tình báo Mỹ, việc phóng tên lửa DF-41 vừa qua là một bước tiến đáng kể đối với lực lượng hạt nhân chiến lược của Trung Quốc cũng như có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng lực lượng chiến lược.

原文配图:疑似东风41。

Thử nghiệm tên lửa DF-41 được cho là bước tiến đáng kể đối với lực lượng hạt nhân chiến lược Trung Quốc.

Ảnh: SOHU

Ước tính hiện kho vũ khí hạt nhân của Mỹ gồm 1.642 đầu đạn hạt nhân. Dự kiến, con số này sẽ tăng mạnh khi Trung Quốc triển khai nhiều tên lửa mới, có khả năng mang nhiều loại đầu đạn khác nhau. Tất cả 450 tên lửa liên lục địa Minuteman III được thay đổi để không mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân MIRV. Thế nhưng, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II cỉa Mỹ có thể mang đến 14 đầu đạn MIRV.

Trung tâm tình báo hàng không - không gian Mỹ (NASIC) tiết lộ DF-41 có khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân. Bên cạnh đó, một báo cáo của phía Trung Quốc công bố hồi đầu tháng 12 cũng xác nhận DF-41 có thể mang đến 10 đầu đạn hạt nhân, đồng thời dự kiến được triển khai trong năm tới.

Trung tá Jeffrey Pool – người phát ngôn Lầu Năm Góc - từ chối bình luận về cuộc thử nghiệm DF-41. “Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc minh bạch về các khoản đầu tư quốc phòng và mục tiêu nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm” – ông Jeffrey Pool nói. Trong khi đó, Bắc Kinh đến nay vẫn chưa lên tiếng về cuộc thử nghiệm. Những lần thử nghiệm DF-41 trước đây được tiến hành tại trung tâm phóng tên lửa Ngũ Trại ở tỉnh Sơn Tây, cách Bắc Kinh khoảng 250 dặm về phía Tây Nam.

Hồi cuối tháng 9, Trung Quốc đã tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên dành cho biến thể mới của tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31, được biết tới với tên gọi DF-31B, có thể cũng được trang bị MIRV. Mới đây, theo bản báo cáo công bố hôm 19-11 của Ủy ban kinh tế - an ninh Mỹ - Trung thuộc Quốc hội Mỹ, “Trung Quốc có thể sử dụng MIRV đe dọa các thành phố lớn, căn cứ và cơ sở quân sự Mỹ để áp đảo các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ”.

H.Bình (Theo The Washington Free Beacon)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).