Trung Quốc: Các nước "thổi phồng vụ kiện đường lưỡi bò"

12 Tháng 05, 2016 | 16:11

(NLĐO) - Một quan chức Trung Quốc hôm 12-5 lớn tiếng khoe họ "nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế" đối với quyết định không tham gia vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông.

Không dừng lại ở đó, ông Từ Hoằng, Vụ trưởng Vụ luật và hiệp ước của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc còn bao biện rằng vụ kiện này đã bị thổi phồng lên bởi những người "thiếu hiểu biết đúng đắn" về luật pháp quốc tế.

“Chúng ta có thể thấy rất nhiều quốc gia cố thổi phồng vấn đề này nhưng nó không quan trọng đến mức như họ thêu dệt. Chưa kể họ chỉ đại diện cho một số ít quốc gia trên thế giới” - ông Từ nói tại một cuộc họp báo.


Ông Từ Hoằng - Vụ trưởng Vụ luật và hiệp ước của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc - gặp gỡ báo chí ở Bắc Kinh ngày 12-5. Ảnh: REUTERS

Ông Từ Hoằng - Vụ trưởng Vụ luật và hiệp ước của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc - gặp gỡ báo chí ở Bắc Kinh ngày 12-5. Ảnh: REUTERS

Ông ta lập luận: “Nếu nhìn vào những người lúc nào cũng nói về luật pháp quốc tế, người ta nhận ra đó là các chính trị gia và người không có chuyên môn phát biểu với động cơ thầm kín. Chính họ mới là những người thật sự cần tìm hiểu thêm về luật pháp quốc tế”.

Ông này còn cáo buộc Philippines sử dụng vụ kiện ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague - Hà Lan để "gây tổn hại đến chủ quyền" của Trung Quốc.

Trung Quốc đang leo thang luận điệu chống đối vụ kiện trên khi PCA dự kiến sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện. Gần đây, Bắc Kinh khoe rằng một số nước ủng hộ lập trường của họ trong vấn đề biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến công du Trung Đông để lôi kéo sự hậu thuẫn đối với vấn đề biển Đông.

Trái lại, nhiều nước, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của PCA.

H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).