Trung Quốc cạn dần kiên nhẫn với Venezuela

08 Tháng 12, 2017 | 05:26

Chi nhánh của Công ty dầu khí Trung Quốc Sinopec tại Mỹ đã kiện Công ty dầu PDVSA của Venezuela liên quan đến việc không thanh toán đầy đủ một đơn hàng thanh cốt thép.

Trong đơn kiện nộp ngày 27-11 tại tòa án liên bang ở TP Houston, bang Texas - Mỹ, Sinopec tố cáo PDVSA vi phạm hợp đồng, âm mưu lừa đảo và đòi bồi thường 23,7 triệu USD. Sinopec cho hay đã đồng ý bán cho PDVSA 45.000 tấn thanh cốt thép với giá 43 triệu USD và đã giao hàng vào năm 2013. Tuy nhiên, PDVSA mới thanh toán một nửa và khiến Sinopec thiệt hại 2 triệu USD.

PDVSA đang đối thoại với một số công ty châu Âu để nhận được khoản tín dụng về các dự án dầu và khí đốt với nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm. Lâu nay, công ty này đã và đang tìm kiếm sự tài trợ từ phía Trung Quốc và Nga.

Trung Quốc cạn dần kiên nhẫn với Venezuela - Ảnh 1.

PDVSA đã và đang tìm kiếm sự tài trợ từ phía Trung Quốc và Nga Ảnh: REUTERS

Reuters cho rằng vụ kiện này diễn ra với một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Venezuela, trong khi quốc gia kẹt tiền mặt này tìm cách tái cấu trúc khoảng 60 tỉ USD tiền nợ giữa bối cảnh giá dầu thấp và sản lượng giảm. Dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đây chỉ là một tranh chấp thương mại thông thường và Bắc Kinh vẫn sẵn lòng hợp tác với Venezuela song theo ông Mark Weidemaier, chuyên gia về tranh chấp nợ quốc tế, vụ kiện cho thấy Trung Quốc đang "cạn dần kiên nhẫn".

Theo AP, Trung Quốc là một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela khi cho vay, cung cấp tiền mặt và tiền đầu tư tổng cộng hơn 65 tỉ USD trong khoảng thời gian 2007-2016. Thế nhưng, cho đến nay, Bắc Kinh không thể giải cứu Tổng thống Nicolas Maduro trong lúc ông cố bảo vệ quốc gia OPEC này trước tình trạng lạm phát 3 con số, sản lượng dầu giảm sút nhanh và các biện pháp trừng phạt về tài chính do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).