Trung Quốc cáo buộc Cao ủy nhân quyền LHQ gây bất ổn Hồng Kông

01 Tháng 12, 2019 | 09:22

(NLĐO) – Trung Quốc mới đây chỉ trích Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Michelle Bachelet sau khi bà kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập nhằm vào cảnh sát Hồng Kông.

Trước đó, trong một bài viết trên báo South China Morning Post vào ngày 30-11, bà Bachelet kêu gọi chính quyền Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam ưu tiên các cuộc đối thoại "có ý nghĩa" để giải quyết khủng hoảng.

Bà Bachelet hối thúc bà Lam tiến hành một cuộc điều tra độc lập nhằm vào hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình. Đây cũng là một trong những yêu cầu của người biểu tình Hồng Kông.

Trung Quốc cáo buộc cao ủy nhân quyền LHQ gây bất ổn Hồng Kông - Ảnh 1.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Michelle Bachelet. Ảnh: Reuters

Theo AP, phái đoàn Trung Quốc tại LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ) khẳng định bài viết của bà Bachelet can thiệp vấn đề nội bộ Trung Quốc và gia tăng sức ép lên chính quyền cũng như cảnh sát đặc khu. Điều này, theo phái đoàn Trung Quốc, "sẽ chỉ thúc đẩy những kẻ bạo loạn tiến hành thêm các hành động cực đoan bạo lực".

Cũng theo phái đoàn Trung Quốc, bài viết của bà Bachelet về tình hình Hồng Kông là "không phù hợp" và phía Trung Quốc đã ra văn bản phản đối mạnh mẽ.

Kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra hồi tháng 6, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 5.890 người. Hôm 30-11, hàng trăm nhà hoạt động đã tham gia biểu tình ôn hòa cùng những người biểu tình trẻ tuổi để gia tăng sức ép lên chính quyền đặc khu, tuyên bố phong trào của họ sẽ không ngừng lại cho đến khi đạt được một nền dân chủ lớn hơn.

Trung Quốc cáo buộc cao ủy nhân quyền LHQ gây bất ổn Hồng Kông - Ảnh 2.

Biểu tình ôn hòa tại một công viên ở Trung Hoàn, Hồng Kông, hôm 30-11. Ảnh: SCMP

Vài giờ sau khi các cuộc biểu tình ôn hòa kết thúc, các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra. Các phần tử quá khích dựng hàng rào kim loại và dùng gạch đá để cản trở giao thông tại khu vực Mong Kok, Kowloon. Theo AP, các biểu tình tiếp tục nổ ra vào ngày 1-12, trong đó có biểu tình phản đối cảnh sát sử dụng khí cay.

Trung Quốc cáo buộc cao ủy nhân quyền LHQ gây bất ổn Hồng Kông - Ảnh 3.

Người biểu tình dựng rào chắn bên ngoài đồn cảnh sát Mong Kok tối 30-11, vài giờ sau khi các cuộc biểu tình ôn hòa kết thúc. Ảnh: SCMP

Trung Quốc cáo buộc cao ủy nhân quyền LHQ gây bất ổn Hồng Kông - Ảnh 4.

Một người biểu tình trẻ tuổi bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: SCMP

Cao Lực (Theo AP, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).