Trung Quốc chiều chuộng Zimbabwe

05 Tháng 08, 2016 | 10:31

(NLĐO) – Bắc Kinh đã hứa sẽ hỗ trợ và giúp xây dựng tòa nhà quốc hội mới cho Zimbabwe.

Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin các quan chức Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ 46 triệu USD để xây tòa nhà quốc hội mới trên một lô đất nông nghiệp bên ngoài thủ đô Harare.

Chính phủ Zimbabwe cho biết quốc hội hiện tại đang làm việc, hội họp trong một tòa nhà từ thời thuộc địa, quá nhỏ để chứa hơn 210 nhà lập pháp. Hồi tháng 6, đài truyền hình nhà nước Zimbabwe cho biết kế hoạch xây dựng trụ sở quốc hội mới đã được trình lên Tổng thống Robert Mugabe.

Trong khi đó, các chính trị gia đối lập cáo buộc Trung Quốc “cướp đi” nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước và kêu gọi trục xuất tất cả người Trung Quốc.

Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ 46 triệu USD để xây tòa nhà quốc hội mới cho Zimbabwe. Ảnh: QZ

Động thái giúp các chính phủ châu Phi xây dựng cơ quan nhà nước là một trong những chiến lược ngoại giao lâu đời nhất của Trung Quốc trên lục địa này.

Trong những năm đầu có mặt trên đất châu Phi, việc tài trợ cho các cơ quan nhà nước là một cách dễ dàng để Bắc Kinh lấy lòng đối tác ngoại giao. Dần dà điều này trở nên quen thuộc và theo các nhà quan sát thì sau này, chính các quan chức châu Phi là bên chủ động.

Trung Quốc góp 25 triệu USD để xây dựng tòa tháp đôi ở tại thủ đô Kampala của Uganda trong năm 2011 mà bây giờ trở thành văn phòng tổng thống và phó tổng thống.

Các dự án khác bao gồm cải tạo tòa nhà quốc hội Sierra Leone, cải tạo khu phức hợp văn phòng chính phủ và doanh trại lực lượng không quân của Zambia, dinh Tổng thống Mozambique, Nhà hát Quốc gia Ghana cùng với một loạt các sân vận động quốc gia ở châu Phi.

Trụ sở mới của Liên hiệp châu Phi (AU) đặt tại Adis Abeba - thủ đô Ethiopia Ảnh: EPA

Trái ngược với hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng công cộng Trung Quốc tài trợ trên lục địa này, lẽ thường được tài trợ bằng vốn vay, rất nhiều tòa nhà chính phủ được Bắc Kinh xem như quà tặng.

Trụ sở mới của Liên hiệp châu Phi (AU), một dự án trị giá 200 triệu USD đặt tại Adis Abeba - thủ đô Ethiopia, được Trung Quốc xây tặng vào năm 2012. Ngoài ra có thể kể đến trụ sở Bộ Ngoại giao của Rwanda.

H.Bình (Theo QZ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).