Trung Quốc cho Pakistan vay 6,5 tỉ USD xây nhà máy điện hạt nhân

03 Tháng 01, 2014 | 14:16

(NLĐO) – Hôm 2-1, Trung Quốc đồng ý cấp 6,5 tỉ USD tiền mặt cho Pakistan để quốc gia này xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân ở thành phố Karachi.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các đặc biệt tổ chức vào ngày 2-1, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cho biết Bắc Kinh đã cung cấp một khoản vay ưu đãi cho các nhà máy điện hạt nhân K2 và K3 có công suất phát điện 2.117 MW.

Thời hạn trả nợ cho khoản vay từ 10-20 năm. Phía Pakistan cũng đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc để vay thêm tiền cho các dự án năng lượng khác.

 

Trung Quốc cấp 6.5 tỉ USD cho Pakistan phát triển nhà máy hạt nhân. Ảnh: Thingsoftheday

Trung Quốc cấp 6,5 tỉ USD cho Pakistan phát triển nhà máy hạt nhân. Ảnh: Thingsoftheday

 

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Sharif  tiết lộ về chiến lược đa hướng của chính phủ với mục đích chấm dứt tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên nhưng không cho biết thời gian thực hiện cụ thể.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Sun Weidong, một số công ty Trung Quốc đang dành mối quan tâm đặc biệt đến vấn đề hợp tác năng lượng với Pakistan và cho biết họ sẵn sàng tham gia các dự án điện hạt nhân dân sự của nước này.

Thỏa thuận thương mại hạt nhân giữa Bắc Kinh và Islamabad khiến Ấn Độ và các nước phương Tây lo ngại. Họ tin rằng các cơ sở hạt nhân mới sẽ giải phóng các lò phản ứng hạt nhân cũ của Pakistan cho kế hoạch sản xuất uranium để sản xuất vũ khí.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết sự hợp tác trên chỉ đơn giản là giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện của Pakistan và vì lợi ích của người dân địa phương.

P.Nghĩa (Theo PTI)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).