Trung Quốc có thể xây dựng 30 lò phản ứng hạt nhân ở nước ngoài

20 Tháng 06, 2019 | 17:06

(NLĐO) - Trung Quốc có thể xây dựng tới 30 lò phản ứng hạt nhân ở nước ngoài thông qua sự tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường trong thập kỷ tới.

Đó là tuyên bố hôm 19-6 của ông Wang Shoujun, một thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

Trung Quốc có thể xây dựng 30 lò phản ứng hạt nhân ở nước ngoài - Ảnh 1.

Bên trong nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc. Ảnh: THX

Ông này khẳng định Trung Quốc cần tận dụng tối đa các cơ hội do Vành đai và Con đường tạo ra và hỗ trợ hơn nữa về chính sách và tài chính cho lĩnh vực hạt nhân.

Theo ông, đi ra ngoài với nguồn năng lượng hạt nhân đã trở thành một chiến lược của nhà nước Trung Quốc và xuất khẩu hạt nhân sẽ giúp tối ưu hóa thương mại xuất khẩu của Trung Quốc và giải phóng năng lực sản xuất cao cấp trong nước.

Ngoài ra, vị quan chức cao cấp này còn nhấn mạnh Trung Quốc cần cải thiện lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, nội địa hóa việc sản xuất các thành phần hạt nhân then chốt và phát triển thị trường hạt nhân cả trong lẫn ngoài nước để phát huy đầy đủ lợi thế của đất nước về giá cả và công nghệ.

Ông Wang, cũng là cựu chủ tịch Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC), cho biết các dự án hạt nhân của Vành đai và Con đường có thể kiếm được cho các công ty Trung Quốc tới 1.000 tỉ nhân dân tệ (145,52 tỉ USD) vào năm 2030.

Ông cho biết 41 quốc gia tham gia Vành đai và Con đường đã có chương trình năng lượng hạt nhân hoặc đang có kế hoạch phát triển chúng. Trung Quốc chỉ cần bảo đảm 20% thị phần để tạo ra 5 triệu việc làm mới trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, CPPCC đã không đưa ra lời bình luận về vấn đề trên.

Trung Quốc đang thực hiện chương trình xây dựng lò phản ứng với hy vọng nó sẽ đóng vai trò quảng bá ra nước ngoài các thiết kế và công nghệ trong nước, đặc biệt là thiết kế lò phản ứng thế hệ thứ ba của riêng Trung Quốc được biết đến với tên gọi Hualong 1.

Thế nhưng, tốc độ xây dựng tại Trung Quốc đã chậm lại giữa lúc xảy ra các vấn đề về công nghệ và trì trệ tại một số dự án then chốt, cũng như trong 3 năm qua đã không có một dự án mới nào được phê duyệt.

Hoài Vy (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).