Trung Quốc: Đằng sau 100 tỉ nhân dân tệ mà Alibaba "hoàn trả" xã hội

03 Tháng 09, 2021 | 09:27

(NLĐO) - Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) sẽ đầu tư 100 tỉ nhân dân tệ (tương đương 15,5 tỉ USD) đến năm 2025 để ủng hộ sáng kiến thịnh vượng chung của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Bắc Kinh đã khuyến khích các công ty chia sẻ tài sản nhằm giảm bớt bất bình đẳng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các công ty khác đưa ra thông báo tương tự Alibaba bao gồm Tencent Holdings - cũng cam kết 100 tỉ nhân dân tệ - và Geely Automobile.

Trang tin Zhejiang News cho biết quỹ của Alibaba sẽ hướng tới các vấn đề như trợ cấp doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như cải thiện vấn đề bảo hiểm cho những lao động hợp đồng như nhân viên giao hàng và tài xế xe công nghệ. Theo Zhejiang News, Alibaba cũng sẽ thành lập một "quỹ phát triển thịnh vượng chung" trị giá 20 tỉ nhân dân tệ.

Trung Quốc: Đằng sau 100 tỉ nhân dân tệ mà Alibaba hoàn trả xã hội - Ảnh 1.

Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) sẽ đầu tư 100 tỉ nhân dân tệ ủng hộ sáng kiến thịnh vượng chung. Ảnh: Reuters

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và các đối thủ công nghệ đã trở thành mục tiêu trong công cuộc siết chặt trên diện rộng đối với hàng loạt vấn đề từ hành vi độc quyền đến quyền của người tiêu dùng. Alibaba đã bị phạt kỷ lục 2,75 tỉ USD vào tháng 4 vì vi phạm luật chống độc quyền.

Tập đoàn công nghệ này cũng đối mặt nhiều chỉ trích về vấn đề đối xử với nhân viên giao hàng và tài xế gọi xe, hầu hết trong số họ không được hưởng bảo hiểm xã hội và y tế cơ bản.

Nền tảng giao thực phẩm Ele.me và nhà điều hành siêu thị Freshippo, cả hai đều thuộc sở hữu của Alibaba, nằm trong số những hãng bị mời tham dự cuộc họp hồi tháng trước với các nhà quản lý chính phủ về việc cải thiện sự an toàn và quyền lao động cho nhân viên giao hàng.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương hồi cuối tháng 8, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng chính phủ nên điều tiết thu nhập cao quá mức và khuyến khích các nhóm, doanh nghiệp có thu nhập cao hoàn lại cho xã hội nhiều hơn.

Ủy ban trên cho biết họ sẽ theo đuổi chương trình nghị sự thịnh vượng chung, vốn đã trở thành trọng tâm chính trong hoạch định chính sách của Trung Quốc sau những báo cáo bất bình về sự gia tăng của tầng lớp doanh nhân giàu có mới. Mục tiêu chính sách được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy mạnh mẽ việc kiểm soát các công ty tư nhân lớn nhất đất nước trong mọi lĩnh vực, từ công nghệ đến giáo dục.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).