Trung Quốc đáp trả Ngũ Nhãn về hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

29 Tháng 07, 2020 | 07:03

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28-7 thông báo đặc khu Hồng Kông sẽ đình chỉ các thỏa thuận hỗ trợ lẫn nhau về các vấn đề hình sự, bao gồm dẫn độ, với Anh, Canada và Úc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc động thái đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông của 3 nước này là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Tiếp ngay sau Canada, Úc và Anh trong việc dừng hiệp ước với Hồng Kông sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh mới là New Zealand - đồng minh trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) với Mỹ, Canada, Úc và Anh.

Trung Quốc đáp trả Ngũ Nhãn về hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông - Ảnh 1.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand với giao dịch hai chiều những năm gần đây vượt hơn 21 tỉ USD Ảnh: NZ Herald

Ngày 27-7, New Zealand quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và thực hiện một số thay đổi xuất khẩu. Phản ứng với bước đi mới nhất này, Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand cho rằng quyết định đó vi phạm luật quốc tế và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand, Bắc Kinh bày tỏ lo ngại và phản đối mạnh mẽ với hành động của New Zealand.

New Zealand cũng sẽ thay đổi cách kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm như công nghệ quân sự hoặc hàng hóa "ứng dụng kép" có thể phục vụ mục đích quân sự sang Hồng Kông. Theo đó, những mặt hàng này sẽ bị đối xử như xuất đến Trung Quốc. Đồng thời, New Zealand nâng cao khuyến cáo đi lại đối với công dân đến Hồng Kông đề phòng những rủi ro do luật an ninh mới.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand với giao dịch hai chiều những năm gần đây vượt 21 tỉ USD. Liên minh châu Âu mới đây cũng tuyên bố đang chuẩn bị các biện pháp phản ứng với việc Trung Quốc đưa ra luật an ninh mới. 

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).