Trung Quốc điều tra “sếp” thống kê

27 Tháng 01, 2016 | 22:20

Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NSB) Vương Bảo An, người chịu trách nhiệm thống kê những số liệu kinh tế của nước này, đang bị điều tra tham nhũng.

Tuyên bố ngắn gọn được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đăng tải cuối ngày 26-1 chỉ cho biết ông Vương bị điều tra vì nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Hiện chưa rõ cuộc điều tra liên quan đến vị trí hiện tại hay khi ông Vương còn làm thứ trưởng tài chính.

Ông Vương Bảo An Ảnh: EPA

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Vương xuất hiện tại một cuộc họp báo về tình hình kinh tế Trung Quốc. Tại đó, quan chức này nhấn mạnh những cách thức tính toán về GDP đất nước là đáng tin cậy. Dù vậy, theo báo The New York Times, việc ông Vương bị điều tra càng khiến người ta thêm nghi ngờ về mức độ chính xác của dữ liệu kinh tế Trung Quốc.

Giáo sư kinh tế Từ Điển Khánh tại Trường ĐH Beijing Normal (Trung Quốc) cho rằng kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 4,3%-5,2% trong năm 2015, thấp hơn mức 6,9% được NSB đưa ra tuần rồi dù đây vẫn là con số tệ nhất trong 25 năm qua.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 27-1 cáo buộc tỉ phú người Mỹ George Soros “tuyên chiến” với đồng nhân dân tệ sau khi ông này có những nhận định tiêu cực về sức khỏe nền kinh tế số 2 thế giới. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos - Thụy Sĩ vào tuần rồi, ông Soros cho rằng thêm nhiều rắc rối đang chờ đón Trung Quốc, đồng thời chỉ ra tình trạng giảm phát và nợ khủng là những nguyên nhân khiến kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại.

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).