Trung Quốc dọa đáp trả cứng rắn sau khi Mỹ thông qua "luật Hồng Kông"

28 Tháng 11, 2019 | 09:51

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28-11 tuyên bố sẽ “thực hiện các biện pháp đáp trả cứng rắn” nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào vấn đề Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (HKHRDA) hôm 27-11 là "một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề Trung Quốc" và nỗ lực của Mỹ "chắc chắn sẽ thất bại".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả của các động thái trả đũa từ Trung Quốc nếu tiếp tục "hành xử tùy tiện" về vấn đề Hồng Kông.

"Đạo luật này sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc, bao gồm đồng bào của chúng tôi ở Hồng Kông, hiểu thêm về ý định xấu xa và bản chất bá quyền của Mỹ. Nó sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc thêm đoàn kết và khiến âm mưu của Mỹ thất bại" – Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc dọa đáp trả cứng rắn sau khi Mỹ thông qua luật Hồng Kông - Ảnh 1.

Một đội đặc nhiệm chuẩn bị tiến vào Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông - nơi người biểu tình và cảnh sát đụng độ từ ngày 17-11. Ảnh: Reuters

"Mỹ đang tạo ra một thực thế sai trái, nhầm lẫn giữa đúng và sai, công khai ủng hộ những phần tử bạo loạn trong việc phá hoại, hành hung công dân vô tội và làm gián đoạn hòa bình của đặc khu" – Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Hồng Kông là một phần của Trung Quốc theo chính sách "một quốc gia, hai chế độ" và các vấn đề ở đặc khu là vấn đề nội bộ.

Trước đó, vào tối 27-11 (giờ địa phương), Tổng thống Trump ký thông qua dự HKHRDA, mở đường cho các biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế nhằm vào mọi cá nhân hoặc tổ chức bị xác định là vi phạm các quyền tự do được quy định trong Luật Cơ bản của Hồng Kông.

Quốc hội cũng đã thông qua dự luật thứ hai và được ông Trump ký ban hành luật, theo đó cấm xuất khẩu cho Hồng Kông các loại đạn dược kiểm soát đám đông, như vòi rồng, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng bắn điện.

Cao Lực (Theo Reuters, CNBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).