Trung Quốc dòm ngó Bắc Cực, Nga lo lắng

19 Tháng 06, 2014 | 00:04

(NLĐO) – Trung tâm Nghiên cứu Khoa học chính sách quốc phòng thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học quân sự Trung Quốc hôm 18-6 công bố bản báo cáo khẳng định nguồn dự trữ dầu khí ở khu vực Bắc Cực là yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Trung Quốc.

Theo đó, Trung Quốc phải tích cực tìm kiếm các phương cách phát triển lĩnh vực này.

Thậm chí các chuyên gia nước này còn khẳng định Trung Quốc có quyền đối với một phần tài nguyên ở Bắc Cực.

В настоящее время Китай принимает активное участие в полярных исследованиях
Hiện nay Trung Quốc đang tích cực tham gia vào các cuộc nghiên cứu vùng cực. Ảnh: CHINARE.CN

Văn bản trên nêu rõ: “Khu vực Bắc Cực giàu nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, có thể bảo đảm việc khai thác chúng bằng những phương cách nhanh chóng và thích hợp. Điều đó có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo đảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc một cách bền vững”.

Sau đó, các chuyên gia Trung Quốc kết luận: “Trong tương lai, khu vực Bắc Cực có thể trở thành nguồn cung cấp dầu mỏ ở nước ngoài quan trọng nhất đối với Trung Quốc. Trung Quốc sẽ củng cố sự hợp tác với các nước khu vực Bắc Cực để phát triển các nguồn cung cấp năng lượng”.

Đáng chú ý, Trung Quốc cùng với Ấn Độ đã được Hội đồng Bắc Cực đồng ý công nhận là quan sát viên trong khu vực Bắc Cực hồi tháng 5-2013 và hiện nay Trung Quốc đang tích cực tham gia vào các cuộc nghiên cứu vùng cực.

Chủ tịch Công ty Dầu mỏ Rosneft của Nga, ông Igor Sechin, đã bày tỏ sự lo ngại của mình trước sự cạnh tranh của Trung Quốc trong khu vực.

Theo cổng thông tin PortNews, ông Sechin cũng cho biết Trung Quốc đang xây dựng hạm đội Bắc Cực và cạnh tranh với Nga trong việc chinh phục khu vực này.

Như thế, rõ ràng là trong tương lai, giữa Nga và Trung Quốc sẽ xảy ra tranh chấp ở Bắc Cực.

Hoài Vy (Theo Newsru)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).