Trung Quốc: Dự án tàu sân bay bị tham nhũng “ám”

29 Tháng 12, 2018 | 20:00

(NLĐO) – Một nhà nghiên cứu cấp cao tại Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đang đối mặt các tội danh liên quan đến tham nhũng trong dự án đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên.

Ông Jin Tao, cựu giám đốc Viện Nghiên cứu 712 thuộc CSIC, đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) bắt giam hồi tháng 9-2018 - tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 28-12.

CCDI trong một tuyên bố cùng ngày cho biết ông Jin, 54 tuổi, "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng" và "đang bị nghi ngờ lợi dụng chức vụ để phạm tội, gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia". Ông Jin "cần phải bị xử lý nghiêm khắc" – CCDI kết luận.

Viện Nghiên cứu 712, tọa lạc tại TP Vũ Hán, là cơ quan nghiên cứu đứng đầu Trung Quốc về động cơ đẩy điện tử và các loại pin đặc biệt. Ngoài dự án nâng cấp tàu sân bay Liêu Ninh (mua của Ukraine), CSIC đã đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên, gọi là Type 001A và đang phát triển tàu sân bay nội địa thứ hai, gọi là Type 002.

Trung Quốc: Dự án tàu sân bay bị tham nhũng “ám” - Ảnh 1.

Ông Jin Tao, 54 tuổi. Ảnh: SCMP

Trước ông Jin, 2 nhân vật cấp cao khác của CSIC cũng đã bị bắt giam vì cáo buộc tham nhũng.

Hôm 24-12, ông Bu Jianjie – cựu giám đốc một cơ quan nghiên cứu khác thuộc CSIC – đã bị khai trừ khỏi đảng và đang bị điều tra với hàng loạt cáo buộc.

Trước đó, vào đầu tháng này, ông Sun Bo – cựu tổng giám đốc CSIC – cũng đã bị buộc tội tham nhũng và nhận hối lộ. Chưa hết, một số nguồn tin mật còn tiết lộ với SCMP rằng ông Sun đang bị nghi ngờ bán bí mật tàu sân bay Liêu Ninh cho tình báo nước ngoài.

Kể từ khi ông Sun bị bắt giam, hàng loạt nhân viên CSIC đã được giảng dạy về cách thức bảo vệ thông tin mật.

Trung Quốc: Dự án tàu sân bay bị tham nhũng “ám” - Ảnh 2.

Tàu sân bay Type 001A. Ảnh: SCMP

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).