Trung Quốc: Du khách phá hoại măng đá vôi ngàn năm trong vài giây

03 Tháng 06, 2017 | 10:38

(NLĐO) - Một du khách Trung Quốc đã cố tình phá hoại một măng đá vôi có tuổi thọ lên tới hàng ngàn năm.

Thiên nhiên thường mất từ hàng trăm đến hàng ngàn năm để tạo ra những măng đá vôi trong các hang động tuyệt đẹp nhưng chúng rất dễ bị phá hủy chỉ trong một vài giây vì hành động phá hoại của những du khách vô ý thức.

Tờ Beijing Youth Daily ngày 2-6 đưa tin một nam du khách địa phương đã cố tình phá hủy một măng đá vôi cao 50 cm tại một hang động ở huyện Tùng Đào, tỉnh Quý Châu - Trung Quốc.

Máy quay an ninh đã bắt được cảnh người này đá vào măng đá nằm bên rìa con đường chính đi qua hang động trong khi những du khách khác thì chụp hình những tác phẩm kỳ diệu của thiên nhiên.

Trong đoạn clip, có thể thấy vị khách phá hoại đá 3 lần vào măng đá và khiến nó gãy đi một đoạn khoảng 30 cm. Sau khi phá hoại xong, người này vẫn thản nhiên bước đi chứ không hề nhặt lại đoạn măng đá gãy.


Trung Quốc: Du khách phá hoại măng đá vôi ngàn năm trong vài giây - Ảnh 1.

Thạch nhũ tại hang động Reed Flute ở Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Cơ quan quản lý hang động đã báo cảnh sát về hành động phá hoại trên nhưng họ vẫn chưa tìm được thủ phạm.

Ông Wang Dayong, một người thích tìm hiểu về các hang động, cho biết măng đá hay thạch nhũ trong hang động cần rất nhiều thời gian, có khi lên đến hàng ngàn năm, để hình thành và chúng rất khó được phục hồi.

Theo tờ Beijing Daily Youth, những hành động phá hoại tương tự như trên cũng xảy ra tại các hang động ở các tỉnh Sơn Đông và Liêu Ninh. "Đây là hành động cố ý phá hoại. Chúng ta nên lập một danh sách đen để ngăn chặn các du khách vô ý thức đến những địa điểm tham quan như trên" - một cư dân mạng bình luận.

Luật sư Chen Hao cho biết hành động phá hoại như trên nên bị lên án và gợi ý ban quản lý hang động đem đoạn măng đá gãy đi thẩm định. "Cảnh sát sẽ bắt giữ người đàn ông nếu giá trị thẩm định vượt ngưỡng tội hình sự hoặc ban quản lý có thể kiện người này để đòi bồi thường" - ông Chen nói.


Đoạn clip ghi lại hành động phá hoại của người đàn ông. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).