Trung Quốc "hạ sốt" mua sắm tài sản nước ngoài

12 Tháng 05, 2017 | 22:31

Làn sóng thâu tóm tài sản ở nước ngoài lớn chưa từng thấy của Trung Quốc đang đi tới hồi kết, kịch tính không kém khi bắt đầu.

Sau các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) ở nước ngoài bùng nổ với giá trị kỷ lục tới 246 tỉ USD trong năm 2016, các công ty Trung Quốc hiện phải đương đầu những biện pháp kiểm soát vốn ngặt nghèo hơn cùng sự thận trọng ngày càng gia tăng của các đối tác.

Theo dữ liệu mới nhất được trang Bloomberg tiết lộ hôm 11-5, giá trị các thương vụ thâu tóm doanh nghiệp ở nước ngoài của công ty Trung Quốc giảm 67% trong 4 tháng đầu năm nay, mức sụt giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009.

Trung Quốc hạ sốt mua sắm tài sản nước ngoài - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng từ chối nghỉ tại khách sạn Waldorf Astoria năm 2015 sau khi khách sạn này bị Trung Quốc thu mua Ảnh: CBC

Giới phân tích hầu như không nhận thấy dấu hiệu hồi phục của hoạt động mua sắm nói trên giữa lúc các cơ quan chức năng Trung Quốc tăng cường thắt chặt các quy định kiểm soát dòng vốn chảy ra nước ngoài. Trong khi đó, các đối tác nước ngoài cũng bắt đầu dựng lên những rào cản mới để hạn chế rủi ro sau khi chứng kiến hàng loạt thương vụ liên quan đến công ty Trung Quốc bị hủy bỏ.

Một số đặt điều kiện bằng những khoản phạt lớn bất thường trong trường hợp các công ty Trung Quốc làm bể hợp đồng. Chẳng hạn, một nhóm công ty Trung Quốc dẫn đầu bởi Zhengzhou Coal Mining vừa phải chấp nhận mức phí bồi thường 10% trong thỏa thuận trị giá 592 triệu USD mua lại mảng thiết bị khởi động và máy phát của hãng Robert Bosch (Đức).

Theo ông Bee-chun Boo, luật sư về M&A thuộc Công ty Luật Baker & McKenzie LLP ở Bắc Kinh, hoạt động M&A ở nước ngoài của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian còn lại của năm nay. Cùng quan điểm, chuyên gia Fang Jian tại Công ty Luật Linklaters LLP (Anh), dự báo giá trị các thương vụ thâu tóm này của Trung Quốc trong năm nay sẽ giảm 40%-50% so với năm ngoái.

Bloomberg cho rằng sự đi xuống trong các thương vụ nói trên có thể giúp ngăn bớt dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc và góp phần ổn định tỉ giá đồng nhân dân tệ đang chịu nhiều áp lực của nước này. Ngoài ra, hạ nhiệt "cơn sốt" thu mua ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc trở thành một ưu tiên chính sách của Bắc Kinh.

Từ nay tới cuối tháng 9, nền kinh tế số 2 thế giới có kế hoạch hạn chế các thương vụ mua sắm ở nước ngoài trị giá từ 1 tỉ USD trong những lĩnh vực không phải là lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của bên mua. Bên cạnh đó, nước này sẽ cấm hầu hết khoản đầu tư từ 10 tỉ USD trở lên và hạn chế các khoản mua sắm ở nước ngoài vượt quá 1 tỉ USD của doanh nghiệp nhà nước. Ngay cả những thỏa thuận đã được công bố cũng gặp khó. Nhiều công ty Trung Quốc ngậm đắng nuốt cay vì những hợp đồng hàng tỉ USD đã thỏa thuận xong nhưng lại phải hủy bỏ vì các biện pháp kiểm soát vốn.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).