Trung Quốc không muốn bên ngoài can thiệp biển Đông

08 Tháng 09, 2016 | 10:37

(NLĐO) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 7-9 nói Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với ASEAN để chấm dứt "sự can thiệp" từ bên ngoài vào tình hình biển Đông và xử lý thỏa đáng vấn đề này.

Theo tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra vào cuối ngày, Thủ tướng Lý đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc tại thủ đô Vientiane - Lào.

Nhà lãnh đạo này nói thêm rằng với những nỗ lực chung của Trung Quốc và ASEAN, tình hình biển Đông "đang đi theo thướng tích cực". Theo ông, hòa bình và ổn định ở biển Đông có liên hệ trực tiếp với sự thịnh vượng và phát triển của các nước trong khu vực.

Trước đây, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không ít lần nói đến chuyện không để các nước bên ngoài khu vực và không liên quan trực tiếp đến tranh chấp biển Đông, như Mỹ, can thiệp vào tình hình ở đó.


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một hội nghị ở Lào hôm 7-9. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại một hội nghị ở Lào hôm 7-9. Ảnh: Reuters

Các quan chức cho biết cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc diễn ra êm thấm nhưng không nói đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện Philippines-Trung Quốc liên quan đến vấn đề biển Đông.

Vài giờ trước khi hội nghị diễn ra, Bộ Quốc phòng Philippines đã công bố những bức ảnh, bản đồ cho thấy "sự gia tăng" của số lượng tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm của Manila năm 2012. Philippines lo ngại tàu Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng các cấu trúc trên đó.

Dù vậy, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trên, ông Lý không đề cập trực tiếp đến tình hình bãi cạn Scarborough tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN..

Còn trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc cam kết tăng cường hợp tác, kiềm chế khi xử lý vấn đề biển Đông và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng "biện pháp hòa bình". Tuy nhiên, văn kiện này không nhắc đến phán quyết của PCA nói trên.

P.Võ (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).