Trung Quốc không tha nghi phạm Đài Loan

23 Tháng 04, 2016 | 00:06

(NLĐO) - Trung Quốc tuyên bố sẽ xét xử 45 nghi can Đài Loan trong một vụ án gian lận viễn thông khiến căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc dâng cao.

Reuters cho biết 45 nghi can Đài Loan bị chính phủ Kenya trục xuất hồi tháng này. Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh đã can thiệp để Nairobi trục xuất công dân mình về đại lục thay vì hòn đảo.

Trao đổi với phái đoàn Đài Loan hôm 21-4 ở Bắc Kinh, một quan chức Bộ Công an Trung Quốc, ông Chen Shiqu, khẳng định 45 nghi can đã lừa đảo người dân Trung Quốc và những nạn nhân đều sống ở đại lục. Chưa kể trong số các nghi can có cả những người xuất xứ từ Trung Quốc.

“Họ sẽ bị điều tra, truy tố và xét xử phù hợp với pháp luật sở tại. Tất cả nghi can Đài Loan đã thừa nhận hành vi phạm tội” – ông Chen nói với Reuters, đồng thời nói vụ án gây thiệt hại hàng tỉ USD và khiến một số nạn nhân tự sát.

Các nghi can Đài Loan bị Kenya trục xuất tới Bắc Kinh hôm 13-4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hôm 21-4, cơ quan tư pháp Đài Loan thông báo phái đoàn do hòn đảo gửi đến Bắc Kinh đã vào thăm 45 người nói trên tại một trung tâm giam giữ. Đa số đều không gặp vấn đề sức khỏe, trong đó có 2 người đã được chỉ định luật sư đại diện.

Hai bên đồng ý thiết lập các nguyên tắc chống tội phạm nhằm đảm bảo đưa những kẻ có tội ra xét xử bên cạnh việc đảm bảo quyền lợi cho các nạn nhân.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan còn liên quan tới 20 người Đài Loan bị Malaysia trả về đảo này hồi cuối tuần trước, thay vì tới đại lục như đề nghị của Bắc Kinh.

Đây là 20 nghi can dính líu vào một vụ lừa đảo qua điện thoại khác. Bắc Kinh trước đó yêu cầu Kuala Lumpur dẫn độ họ tới đại lục nhưng giữa 2 nước không có hiệp ước dẫn độ nên Malaysia từ chối.

Khi họ về tới Đài Loan thì được thả. Nhưng tới hôm 21-4, các công tố viên Đài Loan đột ngột thay đổi quyết định, đề nghị bỏ tù hầu hết 20 nghi can này vì tình nghi phạm tội nghiêm trọng.

Công tố viên trưởng Hong Chia-juan, tại Văn phòng công tố quận Taichung, giải thích Malaysia đã gửi một số bằng chứng cần thiết nên cảnh sát Đài Loan có quyền tạm giữ 20 nghi can trong vòng ít nhất 2 tháng để điều tra.

Hành động quyết liệt của Trung Quốc đối với Đài Loan là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường áp lực lên hòn đảo trước thời điểm tân lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, nhậm chức vào ngày 20-5 tới. Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo sẽ theo dõi chặt chẽ nhất cử nhất động của bà Thái, nhân vật đến từ đảng Dân Tiến (DPP) vốn chủ trương Đài Loan độc lập.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).