Trung Quốc kín tiếng khi mực nước sông Mekong giảm gần 50% trong tháng 2

12 Tháng 02, 2021 | 15:25

(NLĐO) - Ủy ban sông Mekong (MRC) hôm 12-2 cho biết mực nước ở sông Mekong đã giảm xuống mức “đáng lo ngại” một phần do dòng chảy bị hạn chế từ các đập thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ tất cả dữ liệu về nguồn nước.

MRC cho biết dòng sông thường có màu phù sa đã chuyển sang màu xanh, đây là dấu hiệu vùng nước nông và lượng phù sa giảm do lưu lượng dòng chảy sông bị thu hẹp từ đập Cảnh Hồng thuộc tỉnh Vân Nam.

Thông báo của MRC cho rằng lượng mưa thấp cùng với các đập ở hạ lưu sông Mekong và các nhánh sông cũng góp phần làm giảm mực nước sông Mekong.

Trung Quốc “ém” dữ liệu khiến mực nước sông Mekong giảm? - Ảnh 1.

Sông Mekong nhìn từ tỉnh Nong Khai - Thái Lan. Ảnh: Reuters

Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật của Ban Thư ký MRC Winai Wongpimool cho biết đã ghi nhận những đợt dâng và giảm đột ngột mực nước ở hạ lưu Cảnh Hồng và kể cả ở khu vực Vientiane của Lào.

Sự thay đổi dòng chảy đột ngột như vậy ảnh hưởng đến hoạt động di cư của cá, ngành nông nghiệp và hoạt động trên tuyến đường thủy quan trọng này, nơi có gần 70 triệu người dựa vào để kiếm sống và đảm bảo an ninh lương thực.

Ông Winai Wongpimool kêu gọi Trung Quốc cũng như các nước ở khu vực hạ nguồn sông Mekong chia sẻ kế hoạch xả nước để giúp xử lý rủi ro hiệu quả hơn.

MRC cho biết các điều kiện bình thường có thể được phục hồi nếu hồ chứa của các đập Trung Quốc xả lượng nước lớn.

Dự án Giám sát Đập sông Mekong do Mỹ tài trợ, sử dụng dữ liệu vệ tinh để theo dõi mực nước, cũng cho biết có biến động hàng ngày về lượng nước được xả ra từ đập Cảnh Hồng của Trung Quốc trong tháng 2.

Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã cam kết chia sẻ dữ liệu từ các con đập với các nước thành viên MRC gồm Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Hồi tháng 1, Bắc Kinh thông báo cho các nước láng giềng rằng hồ chứa của các đập đang được lấp đầy và dòng chảy sẽ được khôi phục về "trạng thái hoạt động bình thường" vào ngày 25-1. Lưu lượng nước được xả ra từ đập Cảnh Hồng khoảng 785 m3/giây đầu tháng 1 và tăng lên 1.400 m3/giây vào giữa tháng 1.

Tuy nhiên, theo MRC, lưu lượng nước được xả ra từ đập này đã giảm xuống khoảng 800 m3/giây hôm 11-2 và không có bất kỳ thông báo nào gần đây của Trung Quốc.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).